Biệt thự Mr. Hồng Hải

Vị trí:

Khu dân cư Phú Mỹ, Quận 7

Chủ đầu tư:

Mr. Hải

Diện tích:

250m2

Năm hoàn thành:

2013

Mô tả dự án

Một khu vườn Nhật bao quanh một không gian ở mang hơi hướm Pháp.

Theo ý của chủ nhân, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi biệt thự mang phong cách Pháp, nhưng lược bỏ những chi tiết cầu kỳ và chỉ giữ lại những nét hết sức đặc trưng. Bên cạnh, do đặc thù khí hậu ở khu vực này nhiều nắng chiếu trực tiếp vào mặt tiền nên thay vì dùng cửa gỗ sẽ nhanh bị cũ và bạc màu, chủ nhà lại phải sử dụng cửa nhôm kính màu trắng, điều này cũng làm cho nét Pháp phai nhạt đi phần nào.

Xem thêm

Điều đáng nói là sau khi nhà hoàn thiện, phần khiến chủ nhà không hài lòng lại nằm ở khâu thiết kế sân vườn. Nhóm kiến trúc sư công trình nhà đã thiết kế khuôn viên xung quanh nhà theo kiểu sân vườn tropical (nhiệt đới), nhưng những vị trí chạy dọc bên hông nhà và phía sau lại thiếu nắng do bị tường cao bao quanh nên cây cối không thể phát triển. Bên cạnh đó do nhà có tầng hầm, phần lớn diện tích sân vườn nằm trên tầng hầm nên trên sàn bêtông rễ cây không có chỗ bám. Đồng thời, code cao độ của sàn bê tông so với mặt sàn hoàn thiện phòng khách chỉ 100mm. Những vấn đề này không thể thay đổi được. 

Từ những thực tế nan giải trên, công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp LSS đã được ưu ái “chọn mặt gửi vàng” để thiết kế lại toàn bộ phần sân vườn nhằm giúp ngôi biệt thự lấy lại sinh khí vốn có. Nhóm đã chọn giải pháp mang phong cách của vườn Nhật, vừa phù hợp với điều kiện hiện trạng vừa phù hợp với mong muốn của chủ nhà. Cụ thể nhóm đã sử dụng phổ biến đá trang trí, cây trồng thấp màu xanh thẳm nhằm tạo độ ẩm mượt đặc trưng của vườn Nhật. 

Ở phần sân trước các kiến trúc sư LSS áp dụng thủ thuật của chuyên gia người Mỹ Kate Gould bằng cách sử dụng các phiến đá bước dặm mảng lớn để tạo hiệu ứng sân vườn được rộng hơn. Bên cạnh đó, sự tương phản mạnh về màu sắc giữa vật liệu tươi sáng và cây cảnh xanh đậm cũng góp phần mang lại hiệu quả chiều sâu cho góc nhìn chính khi vào nhà. Đặc biệt nhất chính là điểm nhấn ở khu vực này – một gốc bon sai Tùng Vạn Niên nổi bật trên nền đá chẻ màu ghi đơn giản mà tinh tế, không chỉ mang đậm hơi thở của xứ Mặt Trời mọc mà còn tạo ra hiệu quả thị giác rất cao cho người thưởng ngoạn. Để tránh gây cảm giác rối và vướng tầm nhìn ở một không gian sân vườn tương đối nhỏ, những tiểu cảnh khác ở sân trước cũng được bố trí theo dạng “cụm và điểm” rất gọn gàng khéo léo.

Mở đầu khu vực lối đi tiến vào sân sau, các kiến trúc sư nâng dần cốt cao độ bằng các bậc thang viền đá cỏ vừa tự nhiên vừa hiện đại góp phần làm tăng tính biến hóa cho không gian theo phương đứng. Tiểu cảnh hai bên lối đi vẫn áp dụng quy tắc bố trí xen kẽ trái phải nhằm phá tan sự đơn điệu của không gian, đặc biệt góc mở quan trọng từ phòng khách nhìn ra ngoài được đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp “điểm nhãn” bằng một tiểu cảnh rất công phu. Tổ hợp mang đặc trưng của vườn thiền Nhật Bản với đá tảng trang trí, sỏi rải nền, bệ đá chứa nước, cây trồng gọn gàng và background gỗ được bố cục sắp xếp tỷ mỷ và kỹ lưỡng gợi liên tưởng hình ảnh trùng điệp của rừng cây núi non.

Những khúc cua hẹp của sân vườn nếu không được xử lý tinh tế sẽ gây cảm giác chuyển đổi đột ngột, còn giữ nguyên mô tuýp lát đá bước dặm và rải rỏi như ở lối đi sẽ gây nhàm chán. Vì vậy biện pháp được đưa ra là tận dụng vị trí này để làm góc trà đạo thư giãn: một sàn ngoại thất bằng gỗ nâu được sử dụng, mảng đá rối ở khu vực sân trước được nhắc lại trên khu vực lò sưởi và tường tạo cảm giác ấm cúng. Do đặc trưng là nơi duy nhất có thể phóng tầm mắt ra cả sân trước và sân sau, những không gian chuyển tiếp có diện tích vừa phải như thế này có thể đáp ứng tốt nhu cầu đi lại nhưng cũng rất linh hoạt khi bạn chỉ cần thêm vào một bộ bàn ghế mini và ấm trà nóng vào một ngày đẹp trời là đã có thể thoải mái thư giãn cùng gia đình mình.

Song song đó, vị trí điểm kết ngoại thất đồng thời cũng là lối mở vào khu vực nội thất rất được các kiến trúc sư LSS quan tâm nhấn mạnh. Nếu như toàn bộ khu vực trước đều là vườn khô với đá sỏi chủ đạo thì ở đây yếu tố “thủy” được chú trọng nâng cao, từ tường thác đến hồ cá cảnh đều mang lại sự “mát rượi” cho không gian khá nhỏ nhắn. Diện tích giao thông được tiết kiệm bằng các bậc đá trên mặt nước tạo cảm giác thú vị khi đi lại. Một bức tường gỗ đan xen thú vị, một thác nước lắp đặt những viên đá khác lạ cùng sự tương phản màu sắc tạo cho khu vực sự sang trọng và tinh tế. 

Có thể nói, rất hiếm khi những sự kết hợp giữa Âu và Á được chọn lựa bởi hầu hết người thiết kế đều phải đối mặt thách thức khá lớn khi hòa hợp không gian. Nhưng bằng sự đầu tư nghiêm túc và kinh nghiệm vượt trội, công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp LSS không chỉ khai thác được những ưu điểm vượt trội của vườn Nhật hiện đại mà còn dung hòa được hơi thở của kiến trúc Pháp và nét đặc trưng của sân vườn của xứ Mặt Trời mọc. “Sang trọng – thẩm mỹ – tinh tế và tiện dụng”, đó chính là những gì LSS đã làm được và còn hơn thế nữa trong tương lai!

Bài đăng trên tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống – 6/9/2013

Thu gọn

Video dự án

Hình ảnh dự án