xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-42
Th12 29, 2016
phuoc_phuoc5
0
1541

XU HƯỚNG KIẾN TRÚC NGOẠI THẤT

I. Thế giới: “Cá nhân hóa không gian ngoài trời của bạn”

1. Xu hướng bền vững luôn đi đầu.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-35

Khác với các công trình kiến trúc nội thất, kiến trúc ngoại thất – sân vườn đẹp đặc biệt hướng đến sự phát triển tương đồng và tương thích lẫn nhau giữa các bộ phận trong sân vườn: từ phần cứng đến phần mềm đều phải phát huy khả năng duy trì ổn định và lâu dài của chúng từ đó hình thành một kết cấu xanh mát và bền vững theo thời gian.

Trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn vật liệu đa phần là từ tự nhiên hoặc gần gũi thân thiện với tự nhiên như: gỗ, đá, sỏi, hay các loại gạch sử dụng nguồn nguyên liệu truyền thống của địa phương vừa đơn giản, dễ tìm lại vừa thích ứng tốt với môi trường xung quanh.

Song song với sự hồi sinh của các loại vật liệu tại chỗ thì các loại cây trồng bản địa cũng được ưu tiên lựa chọn, trong đó các loại cây quanh năm, có khả năng chịu hạn và kháng bệnh tốt luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà thiết kế. Trên thị trường hiện nay đã cung cấp rất nhiều loại vật liệu mới cũng như các giống cây trồng cải tiến mà độ ổn định và tính thích nghi được đặc biệt chú trọng góp phần gia tăng sự lựa chọn cho nhu cầu thiết kế cảnh quan của khách hàng.

2. Đưa không gian sinh hoạt trong nhà ra ngoài trời.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-25

Bước một bước ra khỏi thềm nhà đã không còn đồng nghĩa với việc cắt ngang những thú vui trong ngôi nhà của bạn, lối sống và thói quen sinh hoạt của gia đình vẫn sẽ được tối ưu hóa bằng những không gian ngoại thất xanh mướt quyền rũ với cảm giác “nửa trong nửa ngoài” qua các nhà mát, pergola, sàn ngoại thất,… đầy thú vị. Trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia có khí hậu ôn hòa ít mưa thì những chiếc ghế sofa, gian bếp nướng, bộ bàn ăn, giá đựng sách hay các vật dụng nội thất xuất hiện trong những không gian chuyển tiếp của sân vườn đang là một trong những xu hướng cực “hot” được áp dụng phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay.

3. Mở rộng loại hình sử dụng.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-43Bên cạnh việc tối ưu hóa không gian sinh hoạt ngoài trời thì việc đa dạng hóa mục đích sử dụng cũng quan trọng không kém. Một khoảng không gian bất kỳ trong sân vườn không còn bị gói gọn trong một mục đích sử dụng duy nhất nữa mà có thể được linh hoạt biến đổi theo thời tiết, theo các mùa trong năm hay thậm chí là sử dụng hỗn hợp giữa các thời điểm đan xen trong ngày. Như sàn ngoại thất bình thường là nơi vui chơi của bọn trẻ vào những sáng đẹp trời, thêm một chiếc dù che linh động đã trở thành nơi yên tĩnh đọc sách vào những trưa hè oi bức, và chỉ cần thêm vào một bộ bàn ăn gọn nhẹ cùng chiếc bếp nướng là bạn đã tạo nên một bữa tiệc ngoài trời  thú vị cho không gian sum họp chung của gia đình mình.

4. Vườn tự cung tự cấp.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-26Những quốc gia phát triển ở các khu vực Bắc Mỹ hay Châu Âu đang rất ưu chuộng loại hình tiểu cảnh sân vườn ngoại thất theo xu hướng “cây nhà lá vườn” này. Nghe thoáng qua có vẻ đơn giản nhưng những sân vườn “tự cung tự cấp” không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa cung cấp một phần nguồn thực phẩm xanh sạch trực tiếp cho gia đình mà trên hết chúng còn là sản phẩm kết nối đặc sắc nhất giữa các công ty tư vấn thiết kế và gia chủ.

Một khu vườn mang dấu ấn đậm nét của chính bạn, từ đôi bàn tay của chính bạn nhưng vẫn chuyên nghiệp và chỉnh chu đã không còn xa lạ nữa. Mối quan hệ giữa gia chủ và các công ty thiết kế đã chuyển từ người cung cấp vốn – người thực hiện chuyên nghiệp trở thành người thực hiện bán chuyên nghiệp và người tư vấn chuyên nghiệp. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên và tư vấn hữu ích khi tìm đến các cá nhân – tổ chức có trình độ chuyên môn về cảnh quan để có được một “dàn ý chi tiết” cho mình, từ đó “thổi” vào cái tôi của chính bạn để tạo nên những gì là đặc trưng nhất dành riêng cho khu vườn của gia đình bạn.

Không chỉ dừng lại ở bố cục và phong cách mà thậm chí bạn sẽ được tư vấn các loại vật liệu cây trồng phù hợp, cách bảo trì, chăm sóc cũng như mọi sự hỗ trợ cần thiết khác cho việc xây dựng phần cứng và tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào cho khu vườn. Có người từng nói “Trang chủ muốn cảm thấy họ đang đi đến khu vườn địa đàng của riêng mình.”, điều này luôn luôn đúng và ngày nay việc hiện thực hóa “cái tôi” đó đã trở thành xu hướng phổ biến được đông đảo gia chủ áp dụng.

5. Khúc biến tấu sinh động của nước.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-31Làm sao bạn có thể cưỡng lại sức hút của những âm thanh tự nhiên và sự phản chiếu đầy tính nghệ thuật từ bao đời nay của nước? Cho dù ở các quốc gia phương Đông tuân theo luật phong thủy hay các quốc gia phương Tây phóng khoáng trong thiết kế thì nước luôn được xem là “linh hồn trữ tình” không thể thiếu của một khu vườn. Đặc biệt nước “động” và tạo hình nghệ thuật từ nước đang là một xu hướng mới lạ đủ sức mê hoặc tất cả các giác quan của bạn. Một đàn cá Koi tung tăng sinh sinh động trong hồ cây thủy sinh sẽ kích thích tư duy và óc sáng tạo, hay sự kết hợp giữa nước cùng với ánh sáng sẽ mang lại những hiệu ứng thị giác kì ảo, hoặc, một bức tường nước đầy tính hiện đại không những tạo được ranh giới tự nhiên mà còn mang đến những âm thanh tuyệt diệu sẽ thực sự là một phép màu hoàn hảo cho khu vườn của bạn.

6. Bức tranh từ ánh sáng.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-42

Nói ánh sáng là chìa khóa của kiến trúc quả không sai, và trong cảnh quan ngoại thất thì ánh sáng càng có giá trị cao hơn tất cả. Những ánh đèn không chỉ được sử dụng cho khu vực tập trung ăn uống vui chơi ngoài trời mà còn ở những gốc cây mẫu, nội thất sân vườn và các tác phẩm nghệ thuật. Hiệu ứng ánh sáng được phát huy tối đa khi ta “đem giấu” hẳn đi nguồn gốc vật sáng, vì thế các loại đèn Led không tỏa nhiều nhiệt, âm sàn âm tường rất tiện dụng đã và đang là xu hướng mốt nhất hiện nay.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-40

Khá xa lạ với các nước nhiệt đới nhưng một lò sưởi hay bể lửa bập bùng khơi sáng trong đêm là một hiệu ứng cảnh quan chưa bao giờ bị giảm đi “độ nóng” về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, đặc biệt ở các nước có mùa đông đậm nét thì chúng lại càng không thể thiếu. Có rất nhiều hình thức để tạo một “nguồn sáng truyền nhiệt” cho cả khu vườn. Từ lò sưởi kết hợp với các bếp ăn ngoài trời đến các hố lửa đầy phá cách bên khu vực hồ bơi hay đơn giản là một bể lửa làm trung tâm cho patio tập trung của cả mọi người, chỉ cần quan tâm đến quy định chung của khu vực và khoảng cách an toàn đến các công trình lớn nhỏ khác của ngôi nhà là bạn đã có thể  sở hữu một khu vườn cực kỳ ấm áp và lung linh của riêng mình.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-41

II. Việt Nam:

Sự phát triển của cảnh quan kiến trúc ngoại thất- sân vườn của Việt Nam.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-45s2-saroma-villa-sala-8Ở nước ta làn sóng thiết kế cảnh quan chỉ thực sự dấy lên trong khoảng mười năm trở lại đây khi có sự đầu tư thiết kế từ các nước ngoài đổ bộ vào. Tuy vậy sự ngộ nhận giữa thiết kế cảnh quan và “làm vườn” vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ đại đa số người Việt cho thấy ngành này vẫn chưa có được sự quan tâm và nhìn nhận đúng đắn với giá trị to lớn mà nó mang lại. Trên thực tế tất cả những giải pháp về cây trồng chỉ là một phần nhỏ của thiết kế cảnh quan – một tổ hợp bao gồm hàng loạt những chuỗi mắc xích gắn kết chặt chẽ giữa các giải pháp về vật liệu, công trình kiến trúc nhỏ, điêu khắc tạo dáng sản phẩm đến các hệ thống hạ tấng kỹ thuật phức tạp kèm theo.

Hiện nay đa phần các tổ chức cá nhân làm thiết kế cảnh quan ở nước ta đều thiếu tính chuyên nghiệp do tự phát đi lên từ những tổ chức cung cấp cây xanh hay các nghệ nhân làm vườn, vì vậy để có được những sản phẩm ngoại thất chất lượng cao và bắt kịp xu hướng thời đại thì việc tìm đến những địa chỉ có chuyên môn uy tín là điều mà các khách hàng ngày nay đặc biệt quan tâm.

1. Phong cách chính thống – ngôn ngữ mang màu sắc đặc trưng

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-36Khá dễ dàng để nhận thấy sự tương đồng của hàng loạt các sân vườn trong nước: nhập nhằng giữa các phong cách, thiết kế theo lối mòn của thể loại nhiệt đới quen thuộc, thiếu tính chuyên môn sáng tạo,… nên xu hướng được ưu chuộng trong thời gian gần đây chính là thiết kế cảnh quan theo một phong cách đặc trưng xuyên suốt – điều mà các gia chủ chỉ có thể tìm thấy tại các công ty cảnh quan chuyên nghiệp.

“Sân vườn là nơi thả hồn mình tự do”, bởi vậy mỗi một phong cách sân vườn đều phản ánh đậm nét tính cách của gia chủ: yêu thích phá cách với mẫu vườn hiện đại, chuộng cổ điển với loại vườn Châu Âu hay sâu sắc mượt mà với vườn truyền thống xứ Huế,… Đặc biệt với dòng chảy mạnh mẽ của kinh tế xã hội ngày nay thì việc có được những phút giây chậm rãi tĩnh tại lại càng quan trọng và một trong những thể loại sân vườn đáp ứng hoàn hảo điều đó chính là vườn Nhật Bản. Mang màu sắc thiền phái với những quy tắc nghệ thuật cực kỳ tinh tế luôn ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống, vườn nhật Bản tất yếu trở thành một trong những xu hướng sân vườn nổi bật được rất nhiều gia chủ tại Việt Nam theo đuổi.

2. Nhà mát, Pergolar – không gian bán riêng tư giao hòa.

2Mượn thêm chút nắng, thêm chút gió, thêm chút không khí mát lành của thiên nhiên trong trẻo mà vẫn giữ được khoảng không gian riêng tư nhẹ nhàng, đó là là nét đặc trưng chỉ có ở các nhà mát và pergola. Tuy chiếm một khoản đầu tư không hề nhỏ nhưng những thành phần này luôn mang đến hiệu quả thư giãn tối ưu như mong muốn khiến bất kì gia chủ khó tính nào cũng cảm thấy hài lòng. Một giàn pergola trắng với dây leo xinh lung linh như khung cửi nắng hay những nhà mát tứ giác, lục giác đậm chất Á Châu mà ở đó bạn vừa có thể tổ chức những hoạt động riêng cho gia đình vừa thoải mái chiêm ngưỡng thiên nhiên cây cỏ xung quanh sẽ luôn luôn giữ được sức hút mạnh mẽ theo thời gian.

3. Sân cỏ lớn – đa dạng các nhu cầu.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-29Với diện tích ngoài trời thoáng đãng thì việc có một sân cỏ rộng xanh mướt xem ra là sự lựa chọn khá quen thuộc với nhiều người. Nhưng trước đây những bãi cỏ như vậy chỉ đóng vai trò cứng nhắc như một khoảng không để phóng tầm mắt mà không được sử dụng đúng với tiềm năng của chúng. Như một sự thật hiển nhiên: thứ gì càng đơn giản lại càng dễ biến đổi, bãi cỏ không chỉ đơn thuần là vị trí…chỉ trồng cỏ mà còn là thành phần linh hoạt nhất trong chuyển đổi mục dích sử dụng. Từ góc vui chơi thể thao ngoài trời năng động, không gian tổ chức những bữa tiệc nướng vui vẻ đến vị trí cắm trại nho nhỏ của trẻ con, thậm chí chỉ đơn giản như một nơi thoáng đãng cho những giây phút ngắm nhìn bầu trời tuyệt đẹp khi ngả lưng trên chiếc ghế gỗ đặt giữa lòng sân thì những bãi cỏ lớn sẽ luôn luôn là một minh chứng hiệu quả cho xu hướng đa dạng hóa loại hình sử dụng trong thiết kế cảnh quan.

4. Sàn ngoại thất – không gian kết nối tiện dụng.

4-1Mang đặc tính kết nối mạnh mẽ, sàn ngoại thất ngoài chức năng phân chia không gian mang tính ước lệ thì nó còn là khỏang đệm trung gian rất độc đáo giữa công trình kiến trúc và cảnh quan sân vườn của bạn. Sự thú vị ở đây là bản thân sàn ngoại thất không chỉ gói gọn không một loại vật liệu nhất định mà hoàn toàn có thể chuyển đổi đan xen sàn – sàn hay sàn trong sàn để tạo ra nhiều ra nhiều không gian kết nối liên hoàn với nhau. Không những thế sự uyển chuyển của sàn ngoại thất còn thể hiện rõ ở khả năng kết hợp với các thành phần khác trong sân vườn như pergola, bể bơi, hồ cá,… mang đến vô số không gian mới mẻ và khác lạ cho cảnh quan sân vườn của bạn.

5. Hồ cá Koi – sinh động và tao nhã.

xu-huong-kien-truc-canh-quan-landscape-design-san-vuon-dep-37Nhắc đến cá Koi thì không thể không nhắc đến Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng với các giống cá Koi đẹp, lạ, và độc đáo nhất. Tuy nhiên ngày nay hồ cá Koi đã không còn gói gọn trong phong cách sân vườn Châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng mà đã góp mặt trong tất cả các thể loại sân vườn từ hiện đại đến Châu Âu hay Trung Đông. Dễ dàng nhận thấy đặc điểm nổi bật của hồ cá Koi là mang đến sự giao hòa tuyệt vời cho thảm động và thực vật của một khu vườn. Một hồ cá không chỉ là nét chấm phá trọn vẹn cho nghệ thuật phong thủy mà còn là một điểm nhãn ấn tượng cho toàn bộ bức tranh thiên nhiên thêm phần tươi tắn và sống động. Không cần quá nhiều diện tích, thoải mái trong việc lựa chọn vật liệu và dễ dàng “ăn rơ” với mọi phong cách sân vườn, hồ cá Koi sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của những gia chủ có thú vui tao nhã này.

KTS . NGUYỄN BẢO TIÊN HOÀNG 

KTS . NGUYỄN THÁI THUẬT HIỀN 

Một sân vườn hoàn hảo với chi phí hợp lý hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn! Hãy liên hệ với công ty LSS để được tư vấn, thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn ngay từ bây giờ. Với đội ngũ những kiến trúc sư, kỹ sư cảnh quan chuyên nghiệp am hiểu về cảnh quan, phong thủy và đặc tính từng loại cây trồng, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những không gian xanh giá trị và bền vững, mang thiên nhiên đến với  bạn và hơn thế nữa!  

POST CATEGORIES

0 comments

LEAVE YOUR COMMENT

| chữa xơ gan cổ trướng | | River Park | | Villa Park | | biểu hiện của xơ gan | | Park Riverside | | Rio Vista | | cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng | | Villa Park MIK | | River Park MIK | | Park Riverside MIK | | cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng | | cách trị bệnh ung thư gan | | Rio vista MIK | | Biệt thự Park Riverside | | trị xơ gan | | Biệt thự Villa Park | | Biệt thự River Park | | Biệt thự Rio Vista | | cách chữa xơ gan | | Biet thu Park Riverside | | Biet thu Villa Park | | biểu hiện u gan lành tính | | bệnh ung thư gan | | cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | Biet thu River Park | | Biet thu Rio vista | | cách điều trị bệnh xơ gan | | cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn đầu | | Nhà phố river Park | | Villa Park Quan 9 | | dấu hiệu bệnh ung thư gan | | Nhà phố Park Riverside | | Nhà phố Rio Vista | | cách điều trị xơ gan cổ chướng | | chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | cách trị ung thư gan | | trị bệnh ung thư gan | | Nha pho Park Riverside | | triệu chứng của xơ gan | | Nha pho Rio Vista | | Villa Park quận 9 | | cách chữa bệnh u gan | | trị ung thư gan | | Nha pho River Park | | Dự án Villa Park | | cách trị bệnh xơ gan | | trị ung thư gan giai đoạn cuối | | thuốc chữa bệnh ung thư gan | | thuốc điều trị bệnh ung thư gan | | Rio Vista quan 9 | | Park Riverside quan 9 | | chữa bệnh xơ gan cổ trướng | | Rio Vista quận 9 | | biểu hiện xơ gan | | Park Riverside quận 9 | | Biet thu Rio Vista quan 9 | | Biệt thự Rio Vista quận 9 | | Du an Villa Park | | cách điều trị bệnh u gan | | River Park quan 9 | | Biệt thự Rio Vista Dương Đình Hội | | chữa xơ gan | | Dự án Bưng Ông Thoàn | | River Park quận 9 | | chữa u gan | | Dự án Park Riverside | | chữa xơ gan cổ chướng | | điều trị ung thư gan | | cách điều trị bệnh ung thư gan | | cách điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | Dự án Rio Vista | | Du an Park Riverside | | chữa u gan bằng thuốc nam | | Du an Bung Ong Thoan | | chữa xơ gan hiệu quả | | thuốc điều trị ung thư gan giai đoạn cuối | | thuốc mới điều trị ung thư gan | | Du an Rio Vista | | Dự án River Park | | điều trị u gan | | Biet thu Villa Park MIK | | u gan và phương pháp điều trị | | Nha pho Park Riverside MIK | | Dự án Dương Đình Hội | | điều trị bệnh xơ gan | | điều trị xơ gan | | Du an Duong Dinh Hoi | | Nhà phố Park Riverside MIK | | Nha pho Rio Vista quan 9 | | thuốc nam chữa bệnh u gan | | triệu chứng của bệnh ung thư gan | | triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối | | triệu chứng ung thư gan thời kỳ đầu | | Du an River Park | | Biệt thự Villa Park MIK | | điều trị xơ gan bằng đông y | | Biệt thự Park Riverside Bưng Ông Thoàn | | Biệt thự Villa Park Bưng Ông Thoàn | | cây thuốc chữa bệnh u gan | | Biet thu River Park Vo chi Cong | | điều trị xơ gan cổ chướng | | điều trị xơ gan giai đoạn cuối | | Du an Duong Dinh Hoi quan 9 | | thuốc đông y chữa bệnh u gan | | Biet thu Rio Vista Duong Dinh Hoi | | Du an Bung Ong Thoan quan 9 | | triệu chứng bị u gan | | triệu chứng của bệnh u gan | | thuốc điều trị bệnh u gan | | Dự án Park Riverside quận 9 | | Biet thu villa Park Bung Ong Thoan | | dấu hiệu xơ gan | | Biet thu Park Riverside MIK | | Biet Thu Rio Vista Khang Dien | | Nhà phố River Park Võ Chí Công | | Dự án Võ Chí Công | | điều trị u gan lành tính | | Du an Vo Chi Cong | | điều trị xơ gan mất bù | | Nha pho Rio Vista MIK | | Du an Vo Chi Cong quan 9 | | dấu hiệu bệnh xơ gan | | Villa Park Bung Ong Thoan | | Nhà phố Rio Vista MIK | | điều trị u gan đa ổ | | Biệt thự Park Riverside MIK | | Villa Park Bưng Ông Thoàn | | điều trị xơ gan rượu | | Biet thu Rio Vista MIK | | đông y chữa xơ gan cổ trướng | | Park Riverside Bung Ong Thoan | | biểu hiện của bệnh u gan | | Dự án Villa Park quận 9 | | Nha pho River Park MIK | | điều trị u gan bằng phương pháp toce | | Nhà phố river Park MIK | | phương pháp mới trong điều trị ung thư gan | | điều trị bệnh ung thư gan | | điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | Park Riverside Bưng Ông Thoàn | | đông y trị xơ gan cổ trướng | | River Park Võ Chí Công | | thuốc chữa bệnh xơ gan cổ chướng | | Nha pho River Park Vo chi Cong | | Nhà phố Park Riverside Bưng Ông Thoàn | | các phương pháp điều trị ung thư gan | | Nha pho Park Riverside Bung Ong Thoan | | Rio Vista Dương Đình Hội | | Rio Vista Duong Dinh Hoi | | triệu chứng của bệnh xơ gan | | Biet thu River Park MIK | | Du an Villa Park quan 9 | | thuốc chữa bệnh xơ gan cổ trướng | | Biệt thự River Park MIK | | Nha pho Park Riverside quan 9 | | triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng | | chữa ung thư gan bằng đông y | | Biệt thự Rio Vista MIK | | triệu chứng xơ gan cổ trướng | | Nhà phố Park Riverside quận 9 | | triệu chứng xơ gan | | các loại thuốc điều trị ung thư gan | | River Park Vo Chi Cong | | Biet thu villa Park quan 9 | | triệu chứng xơ gan rượu | | Dự án Bưng Ông Thoàn quận 9 | | điều trị u gan ác tính | | Nhà phố Rio Vista quận 9 | | điều trị u gan bằng đông y | | điều trị u gan bằng thuốc nam | | Du an Park Riverside quan 9 | | Nha pho River Park quan 9 | | thuốc nam điều trị u gan | | Nhà phố River Park quận 9 | | điều trị u gan thứ phát | | điều trị u gan giai đoạn 3 | | Nha pho Rio Vista Khang Dien | | Biệt thự Villa Park quận 9 | | Dự án River Park quận 9 | | triệu chứng u gan lành tính | | triệu chứng u gan | | Biệt thự Park Riverside quận 9 | | Du an River Park quan 9 | | dấu hiệu bệnh u gan | | Biệt Thự Rio Vista Khang Điền | | Nhà phố Rio Vista Dương Đình Hội | | dấu hiệu của u gan | | dấu hiệu bị u gan | | Nhà phố Rio Vista Khang Điền | | Biệt thự River Park quận 9 | | dấu hiệu của bệnh u gan | | Dự án Dương Đình Hội quận 9 | | triệu chứng u gan giai đoạn cuối | | triệu chứng u gan ác tính | | Biet thu Park Riverside Bung Ong Thoan | | triệu chứng bệnh u gan | | triệu chứng của u gan | | Biet thu River Park quan 9 | | dấu hiệu của bệnh ung thư gan | | Nha pho Rio Vista Duong Dinh Hoi | | dấu hiệu của ung thư gan | | dấu hiệu nhận biết ung thư gan | | dấu hiệu ung thư gan | | dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối | | Dự án Võ Chí Công quận 9 | | Biet thu Park Riverside quan 9 | | Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan | | Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan mới | | Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan tốt nhất | | Dự án Rio Vista quận 9 | | Du an Rio Vista quan 9