...

Xu Hướng Kiến Trúc Cảnh Quan Thế Giới 2023 (Phần 2)

Sử dụng công cụ quản lý thông minh – cân bằng trong giáo dục và việc làm từ xa

Tác động từ đại dịch và xu hướng phát triển chung của thế giới dẫn đến sự phổ biến ngày một rộng rãi của các công cụ xử lý thông minh trong quá trình thu thập thông tin đến vận hành và quản lý dự án.

Song song đó, Damian Holmes – Người sáng lập và Biên tập viên Kiến trúc Cảnh quan Thế giới tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân bằng giữa hai hình thức tiếp cận trực tiếp và trực tuyến trong ngành Kiến trúc Cảnh quan.

Thiết kế đi từ các số liệu và minh chứng thực tế

Thiết kế dựa trên dữ liệu đã được nhắc đến vào năm 2022, bao gồm các Ứng dụng trong việc đo đạc carbon như Carbon Conscience và Thiết kế tích cực về hậu. Những công cụ này từ “nên có” sẽ dần trở nên phổ biến đối với các công ty thiết kế trong việc tìm giải pháp cho các dự án cũng như việc cung cấp các chỉ số quan trọng cho khách hàng như giá trị tiêu thụ hay giảm thiểu carbon.

Ứng dụng đo đạc Carbon Conscience

Dựa trên chất lượng xây dựng và bảo trì dự án, các công ty thiết kế sẽ thực hiện các đánh giá sau khi sử dụng các công cụ này để xác định xem các thiết kế ban đầu và tình hình thực tế có giống với tính toán dự kiến hay không. Trong tương lai xu hướng này sẽ chứng kiến sự phát triển các công cụ ngày một đơn giản và chính xác hơn, bao gồm cả việc đơn giản hóa chi phí phải chi trả cho việc vận hành công cụ.

Lập bản đồ

GIS được ngành công nghiệp cảnh quan các nước phát triển sử dụng trong thời gian qua để thực hiện các bản đánh giá môi trường và lập kế hoạch cho các tiên lượng khác nhau. Dự kiến các công cụ lập bản đồ như GIS sẽ phát triển và gia tăng trong năm 2023, đặc biệt là việc trực quan hóa các hình ảnh theo thời gian tương lai dựa vào các dữ liệu từ khách hàng và các bên liên quan, từ đó hiểu được các tác động từ môi trường và các biến cố có thể xảy ra.

Bản đồ thay đổi đất đai ven biển Louisiana lập từ GIS

BIM và Digital Twins

BIM trở thành một phần luôn có trong quy trình thiết kế của các công ty cảnh quan ở các nước trên thế giới. Các kiến trúc sư cảnh quan ngày càng nhận nhiều yêu cầu để sử dụng BIM khi làm việc với các cơ sở, đối tác hay bộ máy quản lý cơ sở vật chất có liên quan. Nhưng yêu cầu này có thể tốn thời gian và phát sinh thêm chi phí cho giai đoạn hoàn thành dự án.

Digital Twins (DT) đang trở nên phổ biến ở các nước phát triển do yêu cầu của khách hàng và chi phí thấp hơn các công cụ hay ứng dụng khác. Bản sao kỹ thuật số mà DT tạo ra sẽ trực quan hóa các thay đổi trong lập quy hoạch đô thị, lập lịch bảo trì,… vì vậy có thể được sử dụng để quản lý các thành phố trong thời gian thực và cung cấp các mô hình dự đoán do biến đổi khí hậu…

Tương tự như BIM, sẽ mất một khỏang thời gian để khách hàng lẫn các chuyên gia khác hiểu về ưu thế mà các Kiến trúc sư cảnh quan có thể đạt được khi sử dụng Digital Twins trong tương lai.

Không gian thành phố Bathurst trên Digital Twins

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai có thể hỗ trợ các Kiến trúc sư Cảnh quan trong quá trình chuyển từviệc sử dụng công cụ thủ công/ bán tự động sang tự động hóa nhằm đưa ra các tùy chọn thiết kế và thông tin phân tích để thiết kế tốt hơn.

Chúng đã đã nhanh chóng từ ý tưởng trở thành những công cụ thực thụ tạo ra hình ảnh (DALL-E), văn bản (ChatGPT), lập mô hình, lập thiết kế,… cùng nhiều ứng dụng và công cụ khác sẽ được phát triển bởi OpenAI và các công ty AI khác trong năm tới. Mặc dù có nhiều vấn đề phải đối mặt như đạo đức, các chứng nhận, bản quyền thiết kế,…công nghệ AI có thể hỗ trợ đáng kể cho việc thiết kế và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khác trong tương lai là điều không thể phủ nhận.

Hình ảnh được tạo từ văn bản bởi AI của Lexica với câu “Đất ngập nước và Đường chân trời New York”

Giáo dục

Trong thời kỳ COVID, nhiều trường đại học, bao gồm cả các trường chuyên ngành kiến trúc cảnh quan đã thay đổi bài giảng, khiến chúng dễ nắm bắt cũng như tổ chức thành các sự kiện, hội thảo miễn phí và có tính mở hơn.

Hiện tại khi đại dịch qua đi, các trường đại học đã trở lại giảng dạy trực tiếp nhằm thuận lợi cho việc dạy và học cũng như mang lại nhiều lợi ích khác. Nhưng do đó các sự kiện cảnh quan ảo và có tính chất mở cũng có xu hướng ít đi rất nhiều. Hy vọng trong năm 2023 xu hướng này có thể đảo ngược và cân bằng hơn.

Làm việc linh hoạt

Thị trường nói chung và thị trường cảnh quan nói riêng chứng kiến sự chuyển dịch hình thức lao động sang làm việc từ xa. Nhiều công ty thiết kế cảnh quan đã nhận thấy lợi ích từ nó trong thời gian thiếu nhân lực, tuy nhiên vẫn có doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên khi đại dịch qua đi và xu hướng làm việc từ xa không còn sức nóng như mong đợi.

Các công ty nhận ra sự hợp tác trực tiếp đã bị đánh giá thấp trong khi làm việc chung trong một không gian thuận lợi hơn cho sự cộng tác và thảo luận ý tưởng. Người lao động cũng tìm kiếm trở lại các công việc tại địa phương để cảm nhận lại sự kết nối cộng đồng. Mặc dù làm việc từ xa vẫn tồn tại song song, nhưng các công ty cũng khẳng định đã linh hoạt hơn để có thể cân bằng thông qua giờ giấc làm việc linh động giữa làm thường xuyên và làm tại nhà. Sự thay đổi này cũng nhằm giữ chân nhân viên trong thời kỳ thị trường việc làm ngành cảnh quan mất cân bằng và có thể thay đổi trong năm tới.

Bước qua năm 2023

Một cảm giác kỳ vọng và năng lượng tích cực rằng chúng ta đã vượt qua COVID, chúng ta có thể tiến lên để giải quyết các vấn đề khác nhau mà ngành Kiến trúc cảnh quan nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt. Mặc dù có một số nỗi lo về suy thoái kinh tế sau ba năm đại dịch nhưng trải qua những biến động mạnh mẽ nhất, chúng ta vẫn kiên cường và tin rằng bất cứ điều gì xảy ra chúng ta đều có thể tìm giải pháp và đoàn kết trong thời kỳ khó khăn để đạt được những điều tuyệt vời. Hy vọng bạn được truyền cảm hứngđể khám phá thêm những ý tưởng và xu hướng kiến trúc cảnh quan năm 2023 thông qua bài viết này.

Tác giả: KTS Damian Holmes từ Tạp chí WLA.

Dịch và tổng hợp: KTS Nguyễn Bảo Tiên Hoàng.

___Ban biên tập LSS___