...

Những Sai Lầm Phổ Biến Nhất Khi Trồng Cây Trong Nhà

Những năm trở lại đây hình thức trồng cây trong nhà đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, không chỉ đơn thuần là việc đặt vài chậu hoa cho căn phòng cho “thêm xanh” mà đã thực sự là một mảng quan trọng trong thiết kế cảnh quan nội thất. Nhưng phát triển càng nhanh thì yêu cầu lại càng cao, đồng thời những sai lầm mắc phải sẽ càng nhiều hơn! Để phòng tránh các vấn đề phát sinh không đáng có trong quá trình “phủ xanh”, LSS xin liệt kê một vài lỗi sai phổ biến nhất mà bạn cần đặc biệt chú ý phòng tránh để giúp cho khu vườn trong nhà mình không chỉ xanh mát, tươi mới mà còn bền vững theo thời gian.

1/ Thiếu sáng

Ánh sáng là một phần không thể thiếu của cây, cho dù là cây ưa bóng râm hay được trồng ở nơi không có ánh sáng mặt trời, chúng vẫn cần được “phơi nắng”.

Ngày nay có rất nhiều các loại đèn chiếc đặc biệt cho cây trồng có thể điều chỉnh cường độ và thời gian để cây hấp thụ ánh sáng phục vụ quang hợp tốt nhất. Ngòai ra bạn cũng cần phân biệt giữa cây trồng chịu bóng bán phần hay cây trồng hoàn toàn chịu râm, nhu cầu ánh sáng, cường độ và số giờ cần sáng của chúng hoàn toàn khác nhau. Hãy nhớ một cây chịu bóng cũng phát triển tốt và màu sắc tươi hơn khi được tiếp sáng trong khoảng thời gian ngắn hằng ngày.

2/ Dư nước

Đa phần các gia chủ mới “làm quen” với cây trồng đều có suy nghĩ: cây cần nước mỗi ngày. Đây là kiến thức sai lầm phổ biến nhất cần được khắc phục. Với mọi trường đã có ẩm độ vừa phải, tránh xa được cái nắng nóng thường gặp thì hầu hết cây trồng chỉ cần một đến hai lần tưới mỗi tuần.

Đối với vườn đứng, tốt nhất bạn nên sử dụng hệ tống tưới nhỏ giọt chuyên dụng để đảm bảo đủ nước cho các cây phía dưới mà vẫn không dư nước với tầng trên cùng. Bạn cũng có thể kiểm tra độ ẩm của đất, nếu lớp đất bề mặt đã khô thì hãy bắt đầu thêm nước cho cây, và dĩ nhiên để chắc chắn nhất hãy tìm hiểu về đặc tính cây trồng để biết lượng nước thích hợp cho mỗi loại cây.

3/ Bố trí sai

Như đã nói, dù cùng là cây có thể trồng nội thất, nhưng mỗi loại cây lại có đặc tính hoàn toàn khác nhau. Không phải bất kỳ nơi trồng trọt nào trong nhà cũng có cùng mức ánh sáng, ẩm độ hay loại hình không gian. Vài loại thực vật không thích hợp để đặt trong phòng tắm, hay để cạnh hồ cá cảnh dưới chân cầu thang – những nơi có nền ẩm độ cao hơn mức bình thường.

Khả năng phát triển của rễ cây cũng là điều cần lưu ý, một số cây có bộ rễ phát triển ngầm rất nhanh và khỏe, vì vậy sẽ không phù hợp khi đặt để vào các loại chậu đơn với không gian hạn chế hay trồng sát vách tường, thậm chí chúng có thể phá vỡ chậu hay làm mục các chân tường nhà bạn.

4/ Mật độ cây không phù hợp

Có một sự thật là đa phần mọi người trồng cây trong nhà khá thưa so với cây ngoài trời. Nghiên cứu cho thấy một hệ thực vật trong nhà sẽ phát triển tốt và bền hơn khi được sống một cách “cộng đồng”. Đặc biệt, với những loại cây có thể trồng trong lẫn ngoài nhà, thì bạn nên trồng dày gần gấp đôi so với cùng một diện tích ngoài trời.

Cây trồng không sinh ra để mang vào nhà, một cộng đồng cây là hệ sinh thái thu nhỏ hoàn chỉnh và chính nó đã tạo môi trường sống tốt hơn cho các cây trồng bên trong hệ sinh thái đó.

5/ Bỏ quên bảo trì

Chúng ta thường quá hứng thú cho việc thiết kế khu vườn đến nỗi mang quá nhiều thứ – mà bạn nghĩ là đẹp vào không gian nội thất nhưng lại chẳng dành đủ thời gian để chăm sóc chúng về sau. Thực vật là một thể phát triển và biến đổi không ngừng, chỉ cần lịch trình bảo trì bảo dưỡng khu vườn của bạn bị đứt đoạn, cây trồng đã có hể gặp vấn đề lớn. Đối với hệ sinh thái thu nhỏ trong nhà, nó lại càng  quan trọng khi không có sự hỗ trợ từ môi trường tự nhiên bên ngoài.

Vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến trước khi thiết kế vườn nội thất đó là: bạn có đủ thời gian chắm sóc và bảo dưỡng không? Điều này sẽ ảnh hưởng đến khối lượng và thể loại cây mà bạn đưa vào nhà cũng như hình ảnh khu vườn của bạn về sau.

Chỉ cần tránh những sai lầm căn bản mà LSS vừa thông tin đến bạn, chắc chắn bạn sẽ tạo ra một khu vườn trong nhà chất lượng, thẩm mỹ, đặc biệt lúc nào cũng căng tràn sức sống và bền bỉ theo thời gian

___KTS. NGUYỄN HOÀNG___