...

Những Cách Bố Trí Ánh Sơn Đơn Giản Mà Ấn Tượng Cho Sân Vườn Biệt Thự

Để điểm tô cho cảnh quan sân vườn, chúng ta có nhiều cách , hoặc là dùng cỏ, cây, hoa , lá….để tăng thêm phần ấn tượng cho những thiết kế hoặc sử dụng những thác nước, cầu thang, hồ cá, bể bơi…để sân vườn thêm phần sinh động, nhưng nhìn chung một trong những yếu tố không được bỏ lỡ đó là ánh sáng trong những thiết kế cảnh quan.

Thật vậy, việc thiết kế và lắp đặt một hệ thống chiếu sáng không chỉ góp phần tô điểm cảnh quan cho những mảng miếng tiểu cảnh ban ngày mà còn giúp tổng thể sân vườn thêm lung linh, ấn tượng vào ban đêm. Qua bài viết này, LSS sẽ bật mí một vài cách để bố trí ánh sáng trong thiết kế sân vườn, mời các bạn cùng theo dõi và  thực hiện để hô biến không gian cho khu vườn nhà mình thêm phần đặc sắc nhé:

Có rất nhiều lựa chọn cách bố trí ánh sáng trong sân vườn nhưng để phù hợp với từng không gian và nhu cầu thì việc đầu tiên là khảo sát. Trước nhất việc này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được cả thời gian và chi phí không chỉ cho khâu thiết kế mà còn cả khâu thi công sau này. Bạn có thể tự khảo sát hoặc thuê một đơn vị chuyên nghiệp như công ty cảnh quan làm chuyện này.

Tiếp theo, thay vì phân bố đèn chiếu sáng một cách dày đặc, bạn hoàn toàn có thể rải rác và xen kẽ các vị trí đặt ánh sáng cho phù hợp mĩ quan. Hãy lựa chọn cầu thang và lối đi bộ để đặt những bộ đèn chiếu sáng, việc lựa chọn những vị trí này giúp đảm bảo an toàn cho người đi bộ vào ban đêm, tránh ánh sáng chiếu thẳng vào mắt. Lưu ý chọn màu ánh sáng không quá lòe loẹt vì màu sắc lòe loẹt có thể gây rối mắt và giảm đi tính thẩm mĩ của sân vườn.

Bạn có thể dùng kỹ thuật chiếu ánh sáng hướng lên để làm nổi bật các khối cây cối, tường, biểu tượng…. tuy nhiên cần lưu ý chọn cây cối phù hợp vì không phải loại cây nào cũng chịu được sáng. Việc chiếu sáng từ dưới lên giúp tạo những điểm nhấn cực tốt cho cảnh quan sân vườn. Trái ngược với chiếu sáng từ dưới lên bạn cũng có thể chiếu sáng từ trên xuống, việc này áp dụng được với đa sô cây cao và lớn. Đương nhiên tác dụng thu lại cũng rất xứng đáng với công sức bỏ ra.

Ngoài những cách chiếu sáng như trên, bạn cũng có thể áp dụng chiếu sáng chéo, với cách chiếu sáng này bạn dùng hai bộ đèn chiếu từ hai hướng khách nhau để tạo ra ánh sáng nhiều chiều.

Để lựa chọn cho sân vườn của mình những  cách chiếu sáng đẹp và phù hợp, ngoài việc đầu tư vào thiết kế tiểu cảnh cho thật chi tiết bạn cũng cần có những sự hiểu biết nhất định về đặc điểm của từng loại đèn. Các loại đèn phổ biến sử dụng trong thiết kế ánh sáng cảnh quan như đèn trụ thấp; đèn trụ cao; đèn spotlight làm nổi bật không gian chiếu sáng một cách tốt nhất. Ngoài ra còn có các loại đèn âm sàn, âm tường dùng để chiếu sáng lối đi và tạo điểm nhấn cũng như đèn led, đèn trang trí đa dạng về hình dáng và cấu tạo.

Trên đây là một số gợi ý đơn giản giúp bạn tìm ra một giải pháp bố trí ánh sáng cho sân vườn tiểu cảnh. Hãy nhanh tay áp dụng để có cho mình một sân vườn ưng ý nhất nhé.

Chi Phạm

___CHI PHẠM – Bộ phận nghiên cứu & phát triển cảnh quan LSS___