...

Nhìn Lại 12 Công Trình Khép Lại Năm 2021

Từ thư viện ven biển của MAD đến dự án tái sử dụng thích ứng của Tadao Ando, chúng tôi đã tổng hợp 12 dự án kiến trúc thú vị nhất đã được mong chờ trong thời gian qua cũng như chính thức khép lại năm 2021.

Từ thư viện ven biển của MAD đến dự án tái sử dụng thích ứng của Tadao Ando, chúng tôi đã tổng hợp 12 dự án kiến trúc thú vị nhất đã được mong chờ trong thời gian qua cũng như chính thức khép lại năm 2021.

WORMHOLE LIBRARY, CHINA, BY MAD

Năm tới sẽ chứng kiến việc khai trương Thư viện ven biển Wormhole mà MAD đang xây dựng trên đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Nó sẽ có hình dáng của khối bê tông trắng, quanh co được làm thủng bởi những đường cắt hình tròn lớn, nhằm mục đích gợi lên hình ảnh “một lỗ sâu vượt thời gian và không gian”.

LE MÉMORIAL DES MARTYRS, NIGER, BY ADJAYE ASSOCIATE.

Tại Niger, Adjaye Associates sẽ hoàn thành một đài tưởng niệm những người đã hy sinh khi chiến đấu với những kẻ khủng bố ở biên giới của đất nước Tây Phi.

Nó sẽ được làm nổi bật bởi một lưới gồm 56 cột bê tông hình ngôi sao kéo dài 20 mét lên không trung và được nâng lên trên một căn phòng lớn cho các sự kiện dân sự.

LA SAMARITAINE, FRANCE, BY SANAA

Sau nhiều dự đoán, sự hồi sinh của Trung tâm mua sắm La Samaritaine mang tính biểu tượng của SANAA sẽ mở cửa tại Paris.

Là một phần của dự án, studio đã thay thế một số mặt tiền từ thế kỷ 19 của tòa nhà bằng một lớp da trong suốt mới, được mô tả là “một tập hợp các làn sóng khắc thủy tinh”.

Ban đầu nó dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2013, nhưng quá trình xây dựng đã bị tạm dừng nhiều lần do các vụ kiện khác nhau và các chiến dịch phản đối việc thay đổi.

LITTLE ISLAND, USA, BY HEATHERWICK STUDIO

Một trong những dự án khác thường sẽ hoàn thành vào năm tới là Little Island của Thomas Heatherwick, một công viên nằm trên sông Hudson của New York.

Trước đây được gọi là Cầu tàu 55, dự án bao gồm 132 cột hình nấm sẽ kiến tạo một hệ thống cảnh quan xanh nhấp nhô. Ẩn mình trong đó sẽ là các khu vực dành cho các sự kiện cộng đồng và các nền tảng để chiêm ngưỡng.

BOURSE DE COMMERCE, FRANCE, BY TADAO ANDO

Một tòa nhà lịch sử khác đã được tân trang lại ở Paris sẽ mở cửa vào năm 2021 là Bourse de Commerce – một sàn giao dịch chứng khoán từ thế kỷ 18 mà Tadao Ando đang chuyển đổi thành một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại với Niney et Marca Architectes, Pierre-Antoine Gatier và Setec Bâtiment.

Tất cả các không gian triển lãm của nó sẽ nằm trong một cấu trúc bê tông hình tròn, được đặt ngay bên dưới mái vòm nguyên thủy được sơn của tòa nhà.

SHENZHEN EAST WATSE-TO-ENERGY PLANT, CHINA, BY SCHMIDT HAMMER LASSEN ARCHITECTS AND GOTTLIEB PALUDAN ARCHITECTS

Việc xây dựng nhà máy biến chất thải thành năng lượng lớn nhất thế giới sẽ hoàn thành tại một khu vực miền núi ở ngoại ô Thâm Quyến, và bắt đầu với công suất đốt lên tới 5.000 tấn rác mỗi ngày.

Hai phần ba mái hình tròn khổng lồ của tòa nhà sẽ được bao phủ bằng các tấm quang điện để đảm bảo tòa nhà cũng có thể tự tạo ra nguồn cung cấp năng lượng bền vững.

LE DÔME, FRANCE, BY FOSTERS AND PARTNERS

Một trong những dự án nhỏ nhất trong danh sách là Le Dôme, một nhà máy rượu mà Fosters + Partners đang phát triển ở Saint-Émilion.

Nó sẽ có hình dạng mái vòm đặc biệt, mô phỏng mặt bằng dốc nhẹ của nó kết hợp bảng vật liệu kết cấu bao gồm mái ngói đất nung và tường được làm từ đất và bê tông.

ORDRUPGAARD, DENMARK, BY SNØHETTA

Snøhetta có một vài dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021, nhưng một trong những dự án hấp dẫn nhất là phần mở rộng dưới lòng đất của bảo tàng nghệ thuật Ordrupgaard ở Đan Mạch.

Tòa nhà tinh tế này, sẽ kết nối với một phòng trưng bày do Zaha Hadid xây dựng vào năm 2005, được thiết kế để chỉ có mái thép của nó có thể nhìn thấy từ bên ngoài, giống như một tác phẩm điêu khắc trừu tượng trong khu vườn của bảo tàng.

.

VALLEY, NETHERLANDS, BY MVRDV

MVRDV lần đầu tiên công bố thiết kế của mình cho tòa nhà cao tầng phức hợp này ở Amsterdam vào năm 2015 và cuối cùng nó sẽ được mở cửa vào năm 2021.

Được đặt tên là Thung lũng, nó sẽ bao gồm ba đỉnh, mỗi đỉnh đều có cây xanh và cửa sổ góc cạnh nhô ra từ mọi góc độ.

F51, UK, BY HOLLOWAY STUDIO

Công viên trượt băng nhiều tầng được xây dựng có chủ đích “đầu tiên trên thế giới” sẽ được khánh thành tại thị trấn bên bờ biển Folkestone, Kent của Anh.

Nó sẽ bao gồm ba tầng bề mặt bê tông cuồn cuộn có chức năng như đường dốc, chướng ngại vật và các gờ ngăn cách cho người trượt ván và người đi xe BMX, với mục tiêu ngăn những người trẻ tuổi di chuyển khỏi khu vực này.

MUSEUM KÜPPERSMÜHLE EXTENSION, GERMANY, BY HERZOG & DE MEURON

Tại Đức, Herzog & de Meuron dự kiến sẽ hoàn thành việc mở rộng Bảo tàng Küppersmühle, nơi mà studio đã xây dựng trong một nhà kho vào năm 1999, dựa trên bản quy hoạch của Norman Foster.

Phần mở rộng sẽ giới thiệu ba phòng trưng bày bằng gạch ở cuối dãy các tòa nhà công nghiệp và kết nối với chúng thông qua các cây cầu đi qua các tháp hầm chứa ban đầu. Đây là phần mở rộng thứ hai được lên kế hoạch cho bảo tàng sau khi thiết kế đầu tiên của studio, bao gồm một khối lập phương được chiếu sáng cân bằng trên đỉnh hầm chứa, không bao giờ được thành hiện thực.

BEE’AH HEADQUARTERS, UAE, BY ZAHA HADID ARCHITECTS

Một sự chào sân muộn khác vào năm 2021 sẽ là Trụ sở chính của Bee’ah ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng là một trong các dự án của được mong chờ vào năm 2020.

Được lên ý tưởng bởi kiến trúc sư quá cố Zaha Hadid, tòa nhà có một lớp vỏ tròn trịa để hoàn thiện cho khung cảnh sa mạc của nó và giúp nó chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

___HÂN HÂN lược dịch và tổng hợp___