...

Merryland Quy Nhơn – Thực Tế Thi Công Từ Tổng Thầu Cảnh Quan LSS

Là dự án trọng điểm sở hữu quầng thể thiên nhiên đa tầng độc đáo cùng 25 phân khu chức năng tĩnh – động trên tổng thể 928 ha đầy ấn tượng, MERRYLAND QUY NHƠN thuộc chủ đầu tư tập đoàn Hưng Thịnh với định hướng “Tầm nhìn Châu Á” chính là tâm điểm nóng bỏng bậc nhất của thị trường các siêu dự án Việt Nam hiện nay.

Phối cảnh MERRYLAND QUY NHƠN. Nguồn: quynhon-merryland.com.vn

Đóng vai trò chủ chốt Tổng thầu Thiết kế và Thi công Cảnh quan toàn dự án, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải pháp Cảnh quan đã đồng hành cùng Tập đòan Hưng Thịnh từ khi dự án còn thai nghén đến những tạo hình đầu tiên. Để độc giả có cái nhìn khách quan và đa chiều trước tình hình thực tế trong quá trình thi công cảnh quan MERRYLAND QUY NHƠN, chúng tôi đã trao đổi với ông Hoàng Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Dự án thuộc tổng thầu Thiết kế Thi công Cảnh quan LSS về vấn đề này.

Ông Hoàng Ngọc Tuấn làm việc cùng các kỹ sư thuộc Ban Quản Lý dự án Cảnh quan LSS

Xin chào ông Hoàng Ngọc Tuấn, ông có thể cập nhật sơ bộ về tiến độ hiện tại của dự án MERYLAND QUY NHƠN cũng như các công tác sắp tới không?

Có thể nói MERRYLAND QUY NHƠN là một trong các dự án quy mô nhất hiện nay về diện tích và kinh phí đầu tư cũng như số lượng các hạng mục/ gói thầu được triển khai trong dự án. Về tiến độ dự án hiện tại, Ban Chỉ Huy (BCH) LSS đang tập trung vào giai đoạn 2 triển khai các hạng mục trong gói Tổng thầu thiết kế và thi công Cảnh quan phục vụ sự kiện hàng tháng mà Chủ đầu tư (CĐT) phê duyệt.

Bên cạnh triển khai các gói dự án theo KPI, LSS cũng đã chủ động xây dựng và phát triển các gói dự án mang tính lâu dài như xây dựng vườn ươm quy mô dành cho cây lớn và khảo sát xây dựng hệ thống cấp nguồn nước tưới cùng với Ban quản lý (BQL) của dựán. Với Dự án Vườn ươm này, LSS sẽ phát triển đội xe cơ giới thi công và đội công nhân cơ hữu có năng lực thi công phục vụ kịp thời các gói ưu tiên tại dự án.

Hạng mục Sale Gallery thuộc giai đoạn 1 của dự án

Vị trí địa lý đặc biệt của Dự án có mang đến nhiều thử thách và khó khăn cho công tác thi công không thưa ông?

Dự án tọa lạc ở vị trí rất đẹp: bán đảo Phương Mai – Hải Giang, nhưng điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất còn giữ nguyên vẻ ban sơ này cũng mang đến nhiều thử thách cho gói thầu.

Là khu vực địa hình đồi núi nên độ dốc khá cao, lượng đất mặt mỏng, đá lộ đầu và đá tảng chiếm tỉ lệ khá lớn cũng như thực vật kiểu savan nên khả năng giữ nước kém vào mùa mưa và rất dễ khô hạn vào mùa khô. Mùa hạn hán tập trung vào tháng 6-tháng 8 hàng năm, nhiệt độ lên đến 40 độ C và không có mưa, chưa kể nguồn nước bị xâm nhập mặn ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, khí hậu nóng ẩm và gió quanh năm, mưa bão tập trung vào mùa thu đông kèm theo gió cát cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cảnh quan của dự án.

Mặc dù vậy, LSS đã triển khai dự án từ tháng 3/2021, trải qua gần 1 năm rưỡi làm quen với các điểm mùa trong năm cũng như khí hậu khắc nghiệt của miền trung nói chung và vùng dự án nói riêng, vì vậy chúng tôi luôn chuẩn bị đầy đủ các biện pháp ứng phó trước mắt cũng đi các kế hoạch giải quyết lâu dài cho dự án.

Sự giao hòa giữa hệ thực vật tự nhiên và hệ thực vật được kiến tạo tại MERRYLAND QUY NHƠN

Ông có thể vui lòng liệt kê những giải pháp mà LSS đang áp dụng để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình thi công dự án?

Hiện nay có rất nhiều giải pháp có thể áp dụng, tuy nhiên, với tiêu chí thân thiện môi trường và tôn trọng thiên nhiên sẵn có mà Chủ đầu tư đã đề ra, LSS đề cao việc áp dụng các biện pháp vật lý và sinh học tự nhiên, tránh những tác động hóa học chỉ giải quyết nhanh vấn đề trước mắt mà gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường thổ nhưỡng về sau. Có thể kể đến những giải pháp như áp dụng “cánh đồng lọc” Wetland cho hồ Koi, sử dụng bọc bảo vệ giữ ẩm cho thân cây chống mất nước, thường xuyên theo dõi quan sát cắt tỉa và tăng cường phân sinh học cho thực vật, gia cố hệ thống chống, dùng lưới lan bảo vệ tán cây trồng khỏi gió cát và khơi thông dòng chảy là những việc luôn được đội ngũ LSS ưu tiên thực hiện. Đồng thời chúng tôi không ngừng cấp nước định kỳ và liên tục cho toàn bộ cây trồng bằng hệ thống xe bồn và bể chứa quy mô. Đây chính là những biện pháp hữu hiệu nhưng vẫn rất tiết kiệm nguồn kinh phí cho Chủ đầu tư, đồng thời đáp ứng tốt yếu tố giữ gìn và bảo tồn môi trường cảnh quan tự nhiên.

Về lâu dài, LSS tiếp tục phối hợp cùng Chủ đầu tư quy hoạch hệ thống tưới dài hạn, bổ sung các hồ trung gian, giếng khoan trong vùng sẵng sàng cấp nước dự phòng. Song song đó như tôi đã nói, dự án sẽ xây dựng hệ thống vườn ươm lâu dài, cung cấp nhanh chóng cây dưỡng có chất lượng và khỏe mạnh từ nguồn nhằm đủ sức thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của vùng.

“Cánh đồng lọc” Wetland rộng 150 m2 tại khu vực Hồ Cá Koi thuộc giai đoạn 2 của dự án

Với một dự án có quy mô lớn và nhiều hạng mục như MERRYLAND QUY NHƠN, công tác thi công cảnh quan nào hiện nổi bật và đang được LSS đặc biệt chú trọng nghiên cứu?

Hầu hết các gói dự án đều có sự lồng ghép các hạng mục với thi công cây xanh như hệ thống tưới – chiếu sáng – hoàn thiện cảnh quan, chính vì vậy LSS chú trọng quan tâm trong tất cả các khâu và hạng mục cảnh quan vì mỗi một hạng mục đều là mắt xích không thể thiếu trong tổng thể dự án.

Với vai trò Tổng thầu Cảnh quan, LSS tham gia cùng với BQL dự án tìm các giải pháp kỹ thuật thi công tối ưu và hiệu quả nhất, đồng thời phối hợp cùng hạ tầng thi công các hạng mục kết cấu bê tông, tưới tiêu thoát nước, giải phóng mặt bằng tạo nền tảng cho hệ thống cảnh quan. LSS cũng đặc biệt chú trọng các công tác đầu vào, kiểm soát gắt gao từ khâu thiết kế phương án đến chuẩn bị hồ sơ thi công để quá trình làm việc trực tiếp tại công trường sau đó có thể được tiến hành chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

Cận cảnh hệ sinh thái kiến tạo tại Sale Gallery

Những định hướng và mục tiêu quan trọng mà đội ngũ BCH công trường LSS đã đặt ra cho toàn bộ Cảnh quan dự án MERRYLAND là gì?

LSS sẽ tiếp tục phát triển quy trình quản lý dự án chuyên nghiệp với vai trò là Tổng thầu phụ trách thiết kế và thi công Cảnh quan. Cụ thể là việc xây dựng và vận hành tối ưu vườn ươm dành riêng cho dự án; phát triển bộ máy nhân lực của Ban chỉ huy công trình; quản lý hiệu quả đội cơ giới thiết bị và nhân công cơ hữu; đồng thời, tiếp thu có chọn lọc các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hệ thống giám sát và đánh giá chất lượng, đặc biệt là ứng dụng chu trình chuyển đổi số chuyên nghiệp vào công tác quản lý dự án cảnh quan.

Hơn ai hết, chúng tôi luôn nỗ lực phối hợp cùng Chủ đầu với mục tiêu không chỉ xây dựng nên một chuỗi tổ hợp Du lịch – Thương mại – Giải trí cao cấp bậc nhất, mà còn với tâm thế tôn trọng và biết ơn quầng thể nhiên nhiên đa dạng vốn có của nơi đây. Đây cũng là bước đi khẳng định sự phát triển đặc biệt bền vững của vùng đất Quy Nhơn nói chung và dự án MERRYLAND nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy món quà của đất mẹ cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Một góc Hồ Châu Mỹ thuộc hệ thống Hồ Cá Koi dài 1,4 km

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông, chúc cho LSS tiếp tục phát triển xa hơn nữa cũng như dự án MERRYLAND QUY NHƠN sớm hoàn thành để mang đến một “Kỳ quan Miền nhiệt đới” đặc biệt trong tương lai.

___Ban biên tập LSS___