...

LSS Áp Dụng Hệ Thống Lọc Wetland Tại Hồ Cá Koi Dài Nhất Việt Nam – Merryland Quy Nhơn

Tập đoàn Hưng Thịnh – chủ đâu tư siêu dự án 928 ha MERRYLAND QUY NHƠN luôn nỗ lực hướng đến việc xây dựng một khu đô thị du lịch sinh thái thông minh, đẳng cấp nhưng giá trị và bền vững. Đó không chỉ là một hệ thống cảnh quan bậc nhất mà còn là mục tiêu tôn tạo môi trường tự nhiên hữu hiệu, bảo vệ và trân trọng thiên nhiên, từng bước định hướng một phong cách sống đẳng cấp và thực sự giá trị!

Vì vậy với vị trí tổng thầu thiết kế và thi công cảnh quan MERRYLAND QUY NHƠN – Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải pháp Cảnh quan (LSS) luôn không ngừng nghiên cứu và áp dụng các phương pháp thiết kế và thi công bền vững cho dự án. Tiêu chí áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường không chỉ là tiếng nói yêu thương đến đất mẹ, nó còn khẳng định một phong cách sống hài hòa và tôn trọng tự nhiên, đã rất phổ biến ở nước ngoài nhưng tại Việt nam chỉ vừa manh nha phát triển.

Một trong các hạng mục đặc biệt quan trọng trong giai đoạn 1 đồng thời là điểm nhấn cảnh quan của khu vực Bizhouse MERRYLAND – Hồ cá Koi 1,4 km dài nhất Việt nam đang được LSS áp dụng hệ thống lọc theo công nghệ ưu việt Wetland cực kỳ hiệu quả và đặc biệt thân thiện với hệ sinh thái tự nhiên.

Còn được biết đến với tên “cánh đồng lọc”, Wetland là hệ thống lọc nước được hình thành dựa trên cơ chế lọc tự nhiên dưới các tác động sinh học để phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm và lọc vật lý loại bỏ cặn và các chất rắn lơ lửng để làm trong nước. Theo thống kê hiệu quả đo lường lý tưởng, công nghệ Wetland có thể loại bỏ phần lớn BOD và nitrat hóa, lưu giữ một số các kim loại nặng trong giới hạn không gây hại cho sinh vật đồng thời khử trùng thông quá trình tiêu hủy và bức xạ tự nhiên cũng như ngăn chặn một số virus và mầm bệnh gây hại cho cây trồng và vật nuôi trong khu vực.

Mặt cắt mô tả kỹ thuật công nghệ Wetland

Với ưu thế sử dụng hoàn toàn các biện pháp sinh học và vật lý trong quá trình lọc nên Wetland được xem là công nghệ thân thiện với môi trường, góp phần tạo lập chuỗi sinh thái tự nhiên hoàn chỉnh, đồng thời là nơi sinh sống an toàn cho thực vật và động vật nhỏ.

Để đáp ứng đúng và đủ nhu cầu lọc của hồ Koi dài nhất Việt Nam MERRYLAND QUY NHƠN, một diện tích bề mặt “cánh đồng lọc” gần 150m2 được LSS áp dụng cho hệ thống gồm 3 hồ cá Châu Mỹ – La Tinh – Nhật Bản nối liền và giật cấp, với tổng chiều dài hơn 600m tương đương 4000m2 diện tích mặt nước.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống Wetland mà LSS bố trí trực tiếp sử dụng nguồn nước trong hồ để lọc tuần hoàn làm trong nuớc, tạo thành một quy trình hoàn toàn khép kín. Nước cần lọc được thu thông qua thu đáy và thu nước mặt đưa vào khu vực Wetland. Tại đây bố trí lớp vật liệu lọc (đá, sỏi,…), với tốc độ nước được tính toán và thiết kế phù hợp cho các chất cặn lơ lửng trong nước được giữ lại, có tác dụng làm sạch và làm giảm độ đục cho nguồn nước. Lớp nước trong sau khi qua hệ lọc sẽ tự chảy về hồ cảnh quan. Các chất cặn lơ lửng được giữ lại tại lớp đỡ vật liệu lọc, định kỳ sẽ được hút thông qua ống thu cặn và xử lý theo quy định.

Đúng như tên gọi, “cánh đồng lọc” cũng sử dụng cây thủy sinh – những cơ chế làm sạch của tự nhiên trong quá trình lọc. Thủy trúc là loại cây được LSS lựa chọn vừa với mục đích làm đẹp vừa đóng vai trò lọc các chất hữu cơ độc hại trong hệ Wetland. Song song đó, LSS cũng kết hợp thêm hệ thống sục oxy, không ngừng hỗ trợ cho các vi sinh vật hiếu khí có điều kiện sinh trưởng để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm, giúp nguồn nước có được độ trong theo đúng yêu cầu.

“Cánh đồng lọc” Wetland không chỉ hỗ trợ thúc đẩy cơ chế tự làm sạch nước của tự nhiên mà bản chất cũng chính là một khuôn viên cây cảnh, dễ dàng kết hợp cùng các yếu tố ngoại thất và những loại thực vật khác tạo nên một thể liên kết thống nhất cho toàn khu vực.

Khác với các bể lọc thường chỉ là yếu tố cảnh quan phụ và có thể cách xa với hồ chính, tại MERRYLAND QUY NHƠN, đội ngũ LSS tận dụng chính hệ thống lọc để mở đầu chuỗi hồ một cách đầy tự nhiên với phần mặt nước được nới rộng nổi bật. Chính phương án thiết kế liên kết và liền mạch này đã xóa tan ranh giới giữa hồ lọc và hồ chính, biến chúng trở thành một thể thống nhất hài hòa về công năng lẫn thẩm mỹ cảnh quan cho dự án. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống Wetland và kết hợp trực tiếp các hồ còn giúp tiết kiệm đường ống và nguyên vật liệu lọc so với phương án lọc truyền thống, từ đó giảm thiểu tối đa chi phí dự án và phù hợp với nhu cầu đề ra của Chủ đầu tư.

Khu vực hồ lọc Wetland

Tính đến giữa tháng 4 năm 2022 LSS đã thi công đến khu vực hồ cá Koi Châu Mỹ, chiếm 1/3 chiều dài chuỗi hồ tức khoảng 1300 m2 diện tích mặt nước, hệ thống lọc Wetland chỉ vừa hoạt động 03 ngày đã chứng tỏ hiệu quả ưu việt và đáp ứng cực kỳ tốt các tiêu chuẩn về chỉ số nước lọc cho khu vực này.

Có thể nói so với cách lọc truyền thống, hệ thống Wetland chính là phương án khả thi, tối ưu cũng như phù hợp nhất với tiêu chí và nhu cầu của Hồ cá MERRYLAND. Wetland sử dụng vật liệu lọc như đá, sỏi,… từ tự nhiên với mức đầu tư rất nhẹ so với các vật liệu lọc của hình thức truyền thống. Để lọc một thể tích nước như hồ Koi MERRYLAND, Wetaland chỉ cần hai máy bơm, ít hơn, tiết kiệm hơn cả về diện tích chiếm dụng của hầm đặt máy bơm lẫn chi phí. Bên cạnh đó, bộ lọc của Wetland có ưu thế về quỹ đất hơn hẳn, trong khi hệ truyền thống sẽ cần một diện tích riêng cực lớn cho bộ lọc, xấp xỉ khỏang 2 lần. Theo ước tính, quỹ đất dùng cho bộ lọc của riêng hồ cá MERRYLAND có thể bị tiêu tốn thêm gần 350m2 nếu sử dụng phương pháp cũ. Chỉ xét riêng về mặt kinh tế, chủ đầu tư có thể tiết kiệm được từ 3 đến 4 lần chi phí khi sử dụng công nghệ Wetland. Đặc biệt, bộ lọc Wetland còn được tận dụng kết nối vào cảnh quan, hoàn toàn lộ thiên nhưng lại rất thẩm mỹ mà không cần phải dùng bất kỳ một phương pháp nào khác để che lấp. Cùng với các ưu điểm đó, hệ thống Wetland lại cực kỳ thân thiện với tự nhiên và phù hợp với xu thế phát triển chung của Thế giới.

Trong tương lai gần, công nghệ lọc Wetland tại MERRYLAND QUY NHƠN sẽ góp một phần lớn vào việc bảo vệ thiên nhiên, nói “không” với các loại hóa chất có nguy cơ ngấm vào nguồn đất, từ đó tạo nên môi trường trong lành thu hút các loài động thực vật, thiết lập và tái tạo hệ sinh thái tự nhiên cho hồ cá Koi nói riêng và các khu vực lân cận nói chung.

Với mong muốn mang những giá trị cốt lõi và đích thực đến với con người, LSS luôn định hướng các phương án thiết kế và thi công có sự giao thoa hài hòa và tôn trọng thiên nhiên, đặc biệt là tại bán đảo Phương Mai nơi vốn dĩ đã tươi đẹp với núi, rừng, biển, hồ… nay sẽ càng nổi bật bởi những yếu tố hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn với tự nhiên. Quy trình áp dụng công nghệ lọc Wetland vào hệ thống Hồ cá Koi dài nhất Việt Nam tại dự án MERRYLAND QUY NHƠN không chỉ là cái bắt tay giữa Chủ đầu tư Hưng Thịnh, Tổng thầu cảnh quan LSS cùng với Mẹ thiên nhiên hiền hòa, mà còn góp phần nâng tầm cuộc sống, định hướng một phong cách thụ hưởng cảnh quan thực sự giá trị và bền vững trong tương lai.

___Ban biên tập LSS___