Hội Thảo Chuyên Đề: ” Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Vườn Chịu Hạn-Drought Tolerant Garden”

Sáng ngày 25/5/2019 vừa qua, Hội thảo chuyên đề :”Những điều cần lưu ý khi thiết kế Vườn Chịu Hạn-Drought Tolerant Garden” đã diễn ra tại phòng họp Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Giải Pháp Cảnh Quan- LSS Landscape Solution Service với sự tham gia đầy đủ của đội ngũ các kiến trúc sư, kỹ sư ,cán bộ nhân viên và những người quan tâm.

Nội dung chính của Hội thảo lần này xoay quanh một khái niệm sân vườn còn khá mới lạ tại Việt Nam đó là Vườn chịu hạn-Drought tolerant garden. Đối với nhiều người, cảnh quan sân vườn có lẽ là khái niệm không còn mới, tuy nhiên vườn chịu hạn lại khác hoàn toàn những cảm nhận ban đầu về cảnh quan sân vườn quen thuộc. Để có thể tìm hiểu cách áp dụng những quy trình thiết kế vườn chịu hạn căn bản vào điều kiện thực tếtại Việt Nam các kiến trúc sư đã gặp không ít khó khăn.

Toàn bộ nội dung của bài thuyết trình được KTS Đào Thanh chia sẻ bao gồm 4 phần chính:Giới thiệu chung, Các yếu tố trong vườn chịu hạn, Thiết kế vườn chịu hạn và Những điều cần lưu ý khi ứng dụng thiết kế vườn chịu hạn tại Việt Nam.

Những vấn đề được đưa ra thảo luận tại buổi Hội thảo lần này đã phần nào giúp ích cho những ai quan tâm hoặc đang nung náu ý định thi công một khu Vườn chịu hạn trong sân vườn nhà mình. Nhìn chung phiên thảo luận cảu buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh nội dung chính của buổi Hội thảo:

Mở đầu Hội thảo, KTS Đào Thanh đã chia sẻ  khái niệm chung về vườn chịu hạn.Đặt vấn đề về loại hình sân vườn này, chị có mong muốn thay đổi góc nhìn về vườn chịu hạn dưới con mắt của những người biết loại hình này nhưng  mường tượng chưa hoàn toàn chính xác về nó. Phiên thảo luận của buổi Hội thải bắt đầu diễn ra sôi nổi khi phần thuyết trình của KTS Đào Thanh kết thúc, câu hỏi và thắc mắc của những người quan tâm được các kiến trúc sư, kỹ sư và những người có chuyên môn giải đáp rất nhiệt tình.

Để bắt tay vào quy trình thiết kế vườn chịu hạn, KTS Đào Thanh đề xuất một phương pháp rất linh động và có thể áp dụng phổ biến, đó là Xeriscaping. Đây là một phương pháp làm vườn liên quan đến việc lựa chọn các loại cây phù hợp với đặc trưng ở mỗi địa phương và tạo ra một cảnh quan có thể được duy trì với ít tưới nước bổ sung.

Nội dung quan trọng nhất và được nhiều người quan tâm nhất trong Hội thảo lần này chính là những vấn đề thường gặp khi áp dụng thiết kế vườn chịu hạn tại Việt Nam. Do đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng nên loại thực vật và cách phối ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế:

___KTS. ĐÀO THANH – Bộ phận nghiên cứu & phát triển cảnh quan LSS___