Hội Thảo Chuyên Đề: “Các Loại Giàn Hoa Và Mái Che Trong Thiết Kế Cảnh Quan”

Sáng thứ 7(ngày 13/7/2019) vừa qua, Hội thảo chuyên đề: ” Các loại giàn hoa và mái che trong thiết kế cảnh quan” đã diễn ra tại Phòng họp Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Giải Pháp Cảnh Quan với sự tham gia của đông đảo đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư trong và ngoài công ty.

Chủ trì phiên thảo luận lần này là KTS.Trần Thế Phúc, người đã có ít nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế các công trình kiến trúc, cảnh quan nói chung.

Xác định “Phân loại giàn hoa và mái che trong thiết kế cảnh quan” là một chuyên đề tuy không mới nhưng được rất nhiều người quan tâm nhờ đặc điểm gần gũi và dễ thực hiện nên quá trình chuẩn bị được KTS.Thế Phúc chuẩn bị khá kĩ càng. Một trong những điểm khiến anh băn khoăn và tìm cách nhấn mạnh nhất tại buổi Hội thảo đó là làm sao để những người quan tâm nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm phân biệt được các loại hình giàn hoa và mái che trong thiết kế để việc áp dụng vào thực tế sẽ hạn chế được tối đa những khó khăn thường xuyên gặp phải.

Nội dung chính của Chuyên đề hội thảo được chia làm 3 phần chính, lần lượt là Giới thiệu và cách phân loại: Trellis, Cabana, Pavilion.

Dưới đây là một số hình ảnh tóm tắt nội dung chính của Hội Thảo:

Mở đầu hội thảo, KTS.Trần Thế Phúc giới thiệu sơ lược về thuật ngữ “trellis”, cách phân biệt và ứng dụng trellis phù hợp với mục đích thiết kế của từng đối tượng cụ thể. Có thể hiểu một cách đơn giản, trellis là một hệ thống khung giàn trồng dây leo  dạng mắt cáo hình thoi hoặc hình vuông giao nhau để cây trồng có thể leo lên và phát triển. Ở phần này, KTS. Thế Phúc cũng có giới thiệu sơ qua những vật liệu có thể dùng làm trellis và cách bố trí, lắp đặt trellis trong cảnh quan.

Tóm tắt sơ lược về công dụng của trellis trong cảnh quan, KTS. Thế Phúc nhấn mạnh một vài công dụng chính của trellis trong đó có việc thiết kế trellis giúp lấp đầy những khoảng trống trong khu vườn, che khuất những không gian kém thẩm mĩ và tăng diện tích mảng xanh.

Trong phần này KTS. Thế Phúc có giới thiệu qua một số loại cây phù hợp trong việc trồng kết hợp với giàn trellis như: hoa giấy, ti gôn, hồng leo, các loại rau đậu như mướp đắng, cô ve…Đồng thời anh cũng lưu ý đến người trồng cần đong đếm thời gian thích hợp vì cây trồng thường mất một quá trình mới có thể leo lên giàn và phủ kín.

Cuối cùng, để tránh nhầm lẫn một thuật ngữ khá giống với trellis, đó là “pergola” KTS. Phúc đã chỉ ra cách phân biệt 2 loại hình này đó là với trellis thì thực vật sẽ leo lên theo phương thẳng đứng, trong khi với pergola thực vật sẽ bò ngang trên giàn.

Nội dung thứ hai được KTS. Thế Phúc giới thiệu trong  Hội thảo chuyên đề lần này đó là “cabana”.Cabana được hiểu như một túp lều nhỏ nằm cạnh và có view nhìn ra hồ bơi với công dụng chính là để thư giãn, nghỉ ngơi.

Trong phần này, KTS.Phúc cũng giới thiệu một vài vật liệu cấu thành nên một cabana cơ bản như khung bằng nhôm, thép với sơn bột polyester, gỗ đã qua xử lý hoặc nhựa tổng hợp xây dựng. Về phần mái che, tường bên và rèm cửa có thể được làm bằng các loại vải, vật liệu tranh, tấm gỗ đúc, nhựa hoặc thủy tinh mờ.

Về ứng dụng, cabana nhìn chung là một không gian để nghỉ ngơi, thư giãn, che chắn nắng gió.Đồng thời cabana còn dùng để trang trí, giúp cảnh quan hồ bơi thêm phần sinh động và ấn tượng hơn.

Phần hai khép lại với nôi dung so sánh sự khác nhau giữa cabana và gazebo, về hình thức nhìn chung cả hai đều là chòi nghỉ. Nhưng gazebo được hiểu là vọng lâu. Hình dạng chủ yếu là bát giác hoặc tháp pháo, thường được xây dựng trong công viên, vườn hoặc khu vực công cộng rộng rãi.

Phần cuối cùng của nội dung Hội thảo chuyên đề lần này giới thiệu về “pavilion”, đây là thuật ngữ để chỉ một kiểu nhà rạp, sảnh đường, đôi khi pavilion cũng trông như những ngôi đền cổ điển nho nhỏ được xây dựng trong các khu vườn. Ngoài ra, pavilion còn có thể có chức năng của một nhà tiệc.

Một trong những đặc điểm khá thú vị của pavilion đó là một pavilion có thể được sử dụng tạm thời hoặc vĩnh viễn, thậm chí nó có thể thay đổi hình thức và chức năng. Về ứng dụng thì hiện nay pavilion có rất nhiều chức năng và ứng dụng khác nhau, nhưng nhìn chung pavilion là kiểu không gian cộng đồng, hướng tới niềm vui và thư giãn.

Cuối cùng, LSS xin chân thành cảm ơn sự chuẩn bị vô cùng chu đáo của KTS.Trần Thế Phúc, mặc dù đề tài thuộc phạm vi khá rộng nhưng quá trình thảo luận cũng đã diễn ra hết sức sôi nổi chứng tỏ đây là một trong những đề tài được khá nhiều người chờ đợi, đồng thời chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã tham gia và  quan tâm không chỉ chuyên đề giàn hoa và mái che nói riêng mà những chuyên đề khác nói chung.

Hãy tiếp tục theo dõi Hội thảo chuyên đề của LSS diễn ra vào các sáng thứ 7 hằng tuần để cập nhật những xu hướng cảnh quan hang đầu trong và ngoài nước.

___Ban biên tập LSS___

Lorem ipsum dolor sit amet...TIN TỨC LSS