Giải Mã Nguyên Nhân Các Chủ Đầu Tư Thường “Bỏ Qua” Diện Tích Xanh

Nhiều chủ đầu tư dự án BĐS hiện nay thường có xu hướng cắt giảm mảng xanh và tăng diện tich sàn xây dựng để nâng cao lợi nhuận. Theo kiến trúc sư canh quan Nguyễn Thái Thuật Hiền, một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế mảng xanh cho biết, nguyên nhân một phần là do việc thực hiện các công trình xanh sẽ đội tổng vốn đầu tư các dự án lên từ 10% đến 29%.

Các CĐT Thường “Bỏ Qua” Diện Tích Xanh Để Tăng Lợi Nhuận

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Thái Thuật Hiền, công trình xanh thường đội tổng vốn đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) lên đến 10 đến 29%. Chính vì thế, nhiều chủ đầu tư dự án thường có xu hướng cắt giảm mảng xanh và tăng diện tích sàn xây dựng để nâng cao phần lợi nhuận. Hiện nay, trong quy hoạch xây dựng tại Việt Nam vẫn còn chưa coi trọng những quy định buộc các dự án địa ốc phải dành bao nhiêu diện tích đất để phát triển các công trình xanh phục vụ dân cư.

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), số lượng công trình xanh ở Việt Nam hiện nay còn quá ít. Hiện chỉ có chừng 15 công trình xây dựng được cấp các chứng chỉ công trình xanh tiêu chuẩn quốc tế của Lotus, EDGE, LEED,…

Trong khi đó, theo một số chuyên gia quy hoạch đô thị cũng cho rằng, hầu hết các nước ở Đông Á đang phải đối mặt với thách thức phát triển đô thị ồ ạt, trong đó, bao gồm cả những sức ép to lớn từ việc phải mở rộng những TP vượt quá khả năng về tài chính và môi trường của mình, bên cạnh đó thường thiếu những kế hoạch dài hạn. Hơn nữa, việc phát triển đô thị hiện nay thường đi theo hướng phát triển trong quá khứ, tức là khi một TP được xây dựng thì sẽ ít nhiều bị “khóa” những tiện ích cần thiết đối với cuộc sống.

Một thực tế tại Hà Nội hiện nay là giá trị bất động sản cũng đang chịu ảnh hưởng của không gian sống và sự ảnh hưởng này ngày càng gia tăng. Giá trị bất động sản gia tăng theo không gian sống xanh.

Tại nội thành Hà Nội, các khu phố gần công viên cây xanh hay nhiều cây xanh như các đường phố quận Ba Đình, khu phố xung quanh hồ Trúc Bạch, hồ Tây, công viên Cầu Giấy, công viên Thống Nhất, công viên Thủ Lệ… luôn có tính thanh khoản cao và giữ được mức giá ổn định hơn so với các tuyến phố mới chỉ toàn bằng bê tông, đường nhựa.

Ra ngoại thành Hà Nội, tới các khu đô thị mới, thật dễ dàng để cảm nhận giá trị sống đẳng cấp do thiên nhiên mang đến cho những ngôi nhà. Tương đối nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn nơi này bởi họ đã tính tới tương lai được sở hữu một không gian sống trong lành khi nội đô Hà Nội đã trở lên ngột ngạt. Trong khi đó, giao thông ở ngoại thành ngày càng phát triển.

Dọc theo các con đường mới trồng hoa hồng Đà Lạt như đường Trần Phú, đường Hồ Tùng Mậu trở lên đẹp hơn và đương nhiên là giá trị bất động sản đã tăng hơn khoảng 10%. Như vậy, về quy hoạch chung, các chủ đầu tư dự án khu đô thị, các nhà quy hoạch thành phố cần phải có cái xa hơn về giá trị sống hòa mình với thiên nhiên. Khi biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, tất cả các dự án, các khu đô thị, các tuyến phố đều cần có những mảng xanh rộng lớn thì chắc chắn giá trị bất động sản sẽ gia tăng tỷ lệ thuận với môi trường sống.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) Nguyễn Công Thịnh cho biết, tới đây Bộ Xây dựng sẽ có các chính sách khuyến khích và thúc đẩy, hoặc có thể bắt buộc doanh nghiệp triển khai công trình xanh. Đồng thời, tăng cường chế tài đối với các dự án vi phạm trong vấn đế thiết kế quy hoạch mảng xanh, tiết kiệm năng lượng…

Mai Hoa – (Tổng hợp theo Trí thức trẻ, cafeland)

___Ban biên tập LSS___

Lorem ipsum dolor sit amet...TIN CHUYÊN NGÀNH