...

Cỏ Hồng Châu Mỹ – Giống Cây “Gây Sốt” Vừa Lạ Vừa Quen!

Trào lưu trồng Cỏ Hồng Châu Mỹ vừa chớm nở trong khoảng thời gian gần đây khi mà chúng liên tục trở thành các điểm hot “check in” trong các công trình cảnh quan và dự án du lịch lớn. Có vẻ khá giống với bông lau quen thuộc ở Việt Nam, nhưng Cỏ Hồng Châu Mỹ lại mang màu sắc đặc biệt ấn tượng, bắt mắt, chưa kể không thuộc dạng cây xâm lấn như bông lau nên giống cây này rất an toàn với môi trường và hứa hẹn trở thành loại cây “hot trend” sắp tới!

I. Thông Tin Chung – Đặc Điểm Của Cỏ Hồng Châu Mỹ

 • Tên tiếng Anh: Purple Fountain Grass.
 • Tên thường gọi: Cỏ lau tím, cỏ hồng, cỏ đỏ.
 • Họ: Lúa (Poaceae).
 • Danh pháp khoa học: Pennisetum setaceum Rubrum.
 • Vùng khí hậu: Cỏ Hồng Châu Mỹ một loại cây cỏ có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, chủ yếu là từ Argentina và Brazil, có khả năng thích ứng tốt ở mọi nơi trên thế giới với nhiều vùng khí hậu khác nhau.
 • Tuổi thọ: Cỏ Hồng có thể sống từ 15 đến 20 năm trong điều kiện môi trường phù hợp.
 • Hình thức tăng trưởng thực vật: Cỏ Hồng Châu Mỹ hường mọc thành từng cụm, thân vươn cao, chịu hạn tốt. Cỏ Hồng Châu Mỹ sinh trưởng tốt ở tầng đất nhẹ như đất cát, đất mùn, màu mỡ vừa phải, dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, thoát nước tốt. Chúng không dễ dàng bị tán tràn lan qua hạt như các loại cây cùng họ, vì vậy chủ yếu mọc thành cụm cố định và không xâm lấn sang khu vực của thực vật khác.
 • Chiều cao cây: từ 90cm – 200cm.
 • Đường kính thân: 1,5 – 2cm.
 • Độ rộng cây: từ 60cm – 120cm
 • Phân bố tại Việt Nam: Các cây cùng họ với Cỏ Hồng Châu Mỹ xuất hiện rất nhiều, tuy vậy cỏ Hồng Châu Mỹ chỉ được du nhập về Việt nam trong 5 năm gần đây. Với màu sắc đặc trưng, cùng với ưu thế không phát triển xâm lấn tràn lan như các cây cùng họ, Cỏ Hồng Châu Mỹ nhập trực tiếp từ Thái Lan bắt đầu có mặt ở số ít các công trình du lịch cảnh quan phân bố ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Nam,….

Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

II. Hình Thái Thực Vật Của Cỏ Hồng Châu Mỹ

 • Thân: thân dạng rỗng và thẳng đứng.
 • Lá: lá màu đỏ tía sẫm, hình dải, mỏng, đỉnh lá nhọn.
 • Hoa: hoa có màu tím đỏ, phân bố trên thân thành hình vòm cung tỏa tròn vươn cao. Các gai hoa màu tím được nối tiếp bởi các đầu hạt màu đỏ tím hoặc nhuốm tím. Khi lớn hơn hoa bắt đầu rũ cong như đài nước. Mỗi hoa khá dài có thể hơn 30cm.
 • III. Công Dụng Của Cây Cỏ Hồng Châu Mỹ

  Được xem là loại đẹp nhất trong các giống cùng họ, Cỏ Hồng Châu Mỹ chỉ được tìm thấy ở các khu cảnh quan du lịch cao cấp tại miền Trung vì màu sắc nổi bật, hình ảnh thanh lịch và duyên dáng. LSS là đơn vị đầu tiên thành công trong việc ứng dụng quy mô cây Cỏ Hồng Châu Mỹ cho trang trí khu phức hợp du lịch cao cấp và các công trình kiến trúc cảnh quan khác do tốc độ tăng trưởng của cây khá nhanh, có thể trồng tạo tiêu điểm, điểm nhấn, trồng dãy, trồng chậu.

  Cỏ Hồng Châu Mỹ rất linh hoạt, đặc biệt được ưu chuộng trong giới cảnh quan Châu Âu, lấy lá cảnh và hoa cảnh trang trí. Hoa có ngoại hình duyên dáng, màu sắc bắt mắt, các phần rìa mềm mại quanh hoa hoa tạo hiệu ứng lấp lánh tinh tế và huyền diệu dưới ánh mặt trời chiếu ngang, đặc biệt tạo sự tương phản mạnh với cảnh quan xung quanh chủ yếu có màu xanh lá. Nó có thể được trồng đơn lẻ như một tiêu điểm, xuất hiện phối kết bên cạnh các loài cây khác để trở thành điểm nhấn về chiều cao và màu sắc. Nó cũng có thể được trồng kết hợp nhiều cây để tạo thành các dãy hay mảng rộng lớn, khả năng che phủ mặt đất cao, mang hình ảnh lãng du và nên thơ.

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  Với các ưu điểm này, Cỏ Hồng Châu Mỹ có khả năng tạo ấn tượng tuyệt vời và bắt mắt, những chiếc lá và cành hoa đung đưa trong gió làm tăng thêm sự chuyển động cho cảnh quan.

  Trong cảnh quan đô thị, nhà xưởng hay công viên, Cỏ Hồng Châu Mỹ có thể được bố trí dạng dãy, trồng thành từng khóm lớn dọc lối đi tạo thành những đường ranh giới mềm mại.

  Cỏ Hồng Châu Mỹ còn rất phù hợp trồng trong cảnh quan sân vườn vì có tính đề kháng bệnh tật cao, không khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết, là loài cây lành tính và mang hình dáng ý nghĩa đẹp.

  Ngoài ứng dụng trang trí, như một số các loại cây cùng họ, cỏ hồng Châu Mỹ còn có khả năng sản xuất khí mathane sinh học, nguồn năng lượng tuyệt vời cho việc phát điện. Ở Thái Lan, loại cỏ này rất được khuyến khích trồng tại các cộng đồng nông nghiệp để phục vụ phát điện.

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  IV. Ý Nghĩa Của Cỏ Hồng Châu Mỹ

  Cũng như các loại cùng họ, hình ảnh của Cỏ Hồng Châu Mỹ đặc biệt đẹp và nên thơ, mang ý nghĩa sâu sắc về tuổi thơ, sự bình yên, dịu dàng và hạnh phúc.

  Cỏ Hồng Châu Mỹ cũng là loại cây có tuổi thọ rất dài so với các loại cây cùng họ, hình ảnh loại hoa “khi chín cúi đầu” là biểu tượng của những con người thành công ngoạn mục nhưng luôn giữ được tôn nghiêm hòa nhã, đức tính khiêm nhường và sự từng trải theo thời gian.

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  Mặc dù thân hình nhẹ nhàng mỏng manh, dễ dàng đu dưa theo bất kỳ hướng nào nhưng Cỏ Hồng Châu Mỹ lại có sức chịu đựng rất ngoan cường, là biểu tượng sức sống mãnh liệt trước sóng to gió lớn.

  Cỏ Hồng Châu Mỹ cũng là cây trồng phong thủy rất tốt cho ngôi nhà của bạn. Sắc tím đỏ đặc trưng là biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng trường tồn, đặc biệt khi cây trổ hoa đồng nghĩa sẽ đem nhiều tài lộc, niềm vui tới tấp đến với gia đình.

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  V. Phương Pháp Chăm Sóc Cỏ Hồng Châu Mỹ

 • Thổ nhưỡng và khí hậu: Cỏ Hồng Châu Mỹ ưa thích khí hậu Nhiệt đới, đất dinh dưỡng vừa phải, nhưng thực tế không kén đất, không đòi hỏi khắt khe về thời tiết và khí hậu.
 • Ánh sáng: Ưa sáng toàn phần đến bóng râm nhẹ.
 • Nước: Ưa đất khô, có khả năng chịu hạn và nắng nóng đặc biệt cao, nhưng vẫn sinh trưởng mạnh trong mùa mưa ẩm có thoát nước tốt.
 • Tốc độ tăng trưởng thực vật: từ khá đến nhanh.
 • Đề kháng: Cỏ Hồng Châu Mỹ là loại cây trồng khỏe mạnh, có khả năng chống lại hầu hết các loài gây hại và động vật gặm nhấm.
 • Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  VI. Liên Hệ Trồng – Cung Cấp – Phân Phối Sỉ Lẻ Cây Cỏ Hồng Châu Mỹ

  Trước đây, bạn chỉ có thể tìm thấy rất ít Cỏ Hồng Châu Mỹ thực thụ, số lượng không đảm bảo cũng như thị trường cung cấp bất chợt và không thường xuyên.

  Nhưng hiện nay, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải pháp Cảnh quan (LSS) tự hào là đơn vị chuyên nghiệp tại Việt Nam thành công trong việc trồng và nhân rộng Cỏ Hồng Châu Mỹ, giống của USA, nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, đồng thời đã ứng dụng thực tiễn trong một loạt các công trình cảnh quan đẳng cấp, tiêu biểu như dự án 928 ha MERRYLAND Quy Nhơn mà LSS là tổng thầu thiết kế thi công Cảnh quan.

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  Ảnh thật từ công trình của LSS thiết kế thi công

  Với hệ thống vườn ươm rộng khắp, đặc biệt phát triển Cỏ Hồng Châu Mỹ tại vườn ươm LSS lớn nhất miền Trung, chúng tôi luôn sẵng sàng cung cấp dịch vụ nhân giống, phân phối, thi công trồng và lắp đặt số lượng lớn Cỏ Hồng Châu Mỹ đến khắp mọi nơi theo yêu cầu của Quý khách hàng.

  Tư vấn, thiết kế & thi công cảnh quan, xin tham khảo và liên hệ:
  Website: lss.vn
  Hotline: (028) 668 54 668

  ___Ban Biên Tập LSS___