...

Cách Tạo Ra Một Khu Vườn Nhật Bản – Phần 3

biệt thự 2 tầng sân vườn
Vườn Nhật ở Long Thành

1. Tạo không gian zen

Bắt đầu từ việc lấy cảm hứng Là một nhà thiết kế khu vườn, tôi luôn thấy việc đi thăm các khu vườn khác là một cách hữu ích để tìm kiếm cảm hứng. Khu vườn Nhật tại Kew hay Khu vườn Kyoto ở Holland Park là những điểm đến tuyệt vời; nhưng nếu không thể đến thăm, hãy tìm kiếm trực tuyến – bắt đầu từ khu vườn Kenrokuen. Hội Nhật Bản học có một bộ sưu tập các khu vườn Nhật đã giành được các giải thưởng uy tín mà đáng xem. Từ góc nhìn cá nhân, bạn phải xem xét các kiểu thiết kế khu vườn như thế này với sự tôn trọng tuyệt đối. Khu vườn Nhật phản ánh một nền văn hóa, và do đó, bạn nên hiểu rõ ý nghĩa của tất cả các vật thể bạn sẽ bao gồm trong khu vườn của mình.

2. Khảo sát diện tích của bạn

Tạo một bản vẽ chi tiết của khu vườn của bạn, xác định các vật thể sẽ được giữ lại, tình trạng của hàng rào và cũng các vấn đề bạn nhận ra ở các khu vườn kề cạnh. Lựa chọn biên giới của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cái nhìn và cảm giác tổng thể của khu vườn trong khi các hoạt động của hàng xóm có thể ảnh hưởng đáng kể đến ‘zen’ của khu vườn.

3. Tạo ra một thiết kế khu vườn

Nhật Bản Khi bạn cảm thấy truyền cảm hứng, hãy vẽ ra một kế hoạch xác định vị trí của các đặc điểm lớn trước tiên. Xem xét nơi bạn muốn ngồi trong khu vườn và các vật liệu sẽ tạo nên khu vực ngồi. Lựa chọn nội thất vườn của bạn cần phải hòa hợp với kế hoạch hoàn thiện và sẽ ảnh hưởng đến phong cách tổng thể. Bố trí của con đường trong khu vườn của bạn là rất quan trọng để xác định quãng đường bạn đi quanh khu vườn. Nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn quan sát và tận hưởng không gian. Thiết kế con đường để dẫn bạn từ một vị trí này sang vị trí khác trong khu vườn và điều này ảnh hưởng đến cách không gian được hiểu.

Các khái niệm thiết kế khu vườn Nhật Bản:

  • Thiết kế khu vườn của bạn sao cho có thể được thưởng thức cả trong nhà và ngoài trời. Tầm nhìn từ bên trong cho các khu vườn kiểu cảnh quan khô quan trọng hơn so với bên ngoài.

  • Đơn giản luôn nên là yếu tố quan trọng đầu tiên cho việc bao gồm và bố trí các vật thể.

  • Thiết kế khu vườn sao cho các khía cạnh khác nhau của khu vườn được tiết lộ khi bạn đi quanh khu vườn. Khu vườn dạo bộ vẫn là một khái niệm phổ biến khuyến khích sự suy ngẫm.

 

Cách tạo ra một khu vườn Nhật Bản
Cách tạo ra một khu vườn Nhật Bản

4. Xây dựng khu vườn

Bắt đầu bằng việc xây dựng cảnh quan cứng bao gồm các đường hàng rào, lát đá và con đường. Sau đó, bạn có thể tiến hành sắp xếp các tảng đá lớn mà bạn muốn bao gồm. Tôi rất khuyến khích bạn thăm một mỏ đá như CED ở Thurrock và chọn lựa riêng cho mình những tảng đá thay vì mua chúng trực tuyến. Các mỏ đá như vậy rất ấn tượng và bạn sẽ phát triển một tình cảm kỳ lạ với bất kỳ viên đá nào mà bạn chọn cá nhân

Nếu sử dụng đá trong khu vườn của bạn, hãy cố gắng tạo ra một trưng bày trông càng tự nhiên càng tốt. Bạn nên xem xét các hình thành tự nhiên của đá và lý tưởng nhất là nói chuyện với một mỏ đá bán đá và hỏi ý kiến của họ.

5. Lắp đặt một đặc điểm nước

Nước đóng vai trò tinh thần quan trọng trong các khu vườn Nhật Bản. Bất kể kích thước của khu vườn của bạn, bạn nên tìm không gian cần thiết cho các tính năng nước. Nhiều khu vườn Nhật Bản có cá Koi nhưng đừng đánh giá thấp công việc bảo dưỡng cần thiết.

6. Cải thiện đất

Sau khi bạn đã quyết định vị trí của các đặc điểm chính này, đến lúc đào vào đất hoặc phân lá / phân nhảy / phân nhãn vào các khu vực được chỉ định cho việc trồng cây.

7. Thêm, tạo hình và cày cát sỏi

Các khu vực cát cần phủ màng chống cỏ dại. Thông thường, người ta sử dụng cát sỏi đá vôi hoặc đá trắng vôi có kích thước 14-20mm hoặc 20mm để cày. Độ sâu của cát khoảng 10cm để cày và giữ mẫu hình. Lưu ý: Nếu cát quá nhỏ, có thể thu hút mèo. Bắt đầu từ giữa và làm việc ra ngoài để tránh để lại dấu chân. Tạo sóng quanh các đá lớn.

8. Thêm cây cối

Làm mềm những hòn đá nhỏ bằng các cây thảo mộc, tạo ra các đảo cây cối trong cát sỏi. Việc cày các mẫu hình vào cát sỏi xung quanh cây cối này sẽ tạo ra ấn tượng về thủy triều. Các loại cây đặc biệt, như cây nhỏ, nên được đặt bên cạnh các bề mặt cứng; ý tưởng là rằng lá cây làm mềm các cạnh sắc của đá như một khu rừng sẽ làm mềm một ngọn núi. Trong các bờ cỏ, cây đặc biệt được trồng dưới lớp phủ của cây trải đất và khi đến các đặc điểm như hàng rào, hãy thử sử dụng cọ tre.

9. Đá bước

Những viên đá bước là một phong cảnh phổ biến trong các khu vườn phương Đông, giúp hướng dẫn người tham quan vườn đi quanh không gian ngoài trời.

Cách tạo ra một khu vườn Nhật Bản
Cách tạo ra một khu vườn Nhật Bản

Tư vấn, thiết kế & thi công cảnh quan, xin tham khảo và liên hệ:
Website: lss.vn
Hotline: (028) 668 54 668

___Ban Biên Tập LSS___