...

50+ Cách Làm Tiểu Cảnh Sân Vườn Ấn Tượng Dễ Dàng Áp Dụng Nhất!

Tiểu cảnh sân vườn là một cách tuyệt vời để thể hiện sự sáng tạo cá nhân và tạo ra một không gian xanh đẹp và thú vị trong khu vườn của bạn. Hãy cùng khám phá thế giới đầy kỳ diệu của tiểu cảnh và cách thiết kế thi công sân vườn để tạo ra những bức tranh nhỏ tuyệt đẹp ngay tại ngưỡng cửa ngôi nhà mình.

Xem Thêm

I. Tiểu Cảnh Sân Vườn Là Gì?

Tiểu cảnh là một khái niệm trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan nhằm chỉ những không gian trang trí cục bộ có kết cấu đẹp và hình thức bắt mắt trong sân vườn. Tiểu cảnh có thể là một phần quan trọng của thiết kế thi công sân vườn tổng thể hoặc đứng trang trí độc lập tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu của gia chủ.

II. Tiểu Cảnh Sân Vườn Thường Gồm Những Gì?

Khi thiết kế thi công sân vườn, các yếu tố thường được sử dụng trong tiểu cảnh rất phong phú, có thể bao gồm đá, cây cỏ, cây cảnh, nước, bể cá, đèn trang trí, đá lát đường đi, và các phụ kiện như nhà kính mini, đài phun nước, bàn ghế, tượng, và các phụ kiện trang trí khác.

III. Nên Thiết Kế Thi Công Tiểu Cảnh Sân Vườn Ở Vị Trí Nào?

Việc đặt tiểu cảnh sân vườn ở vị trí nào trong khu vườn của bạn cần dựa vào một số yếu tố để tạo ra một không gian hài hòa và thú vị:

  • Điều kiện môi trường: chọn vị trí thiết kế thi công tiểu cảnh có độ dốc, đặc tính đất, ánh nắng, thời tiết phù hợp cho thực vật trong tiểu cảnh.
  • View nhìn đẹp: đảm bảo tiểu cảnh có thể quan sát dễ dàng từ các nơi thường sử dụng trong khu vườn, hoặc các vị trí cần nhấn mạnh với điểm tập trung hoặc góc thư giãn đặc biệt.
  • Các yếu tố kỹ thuật: cân nhắc vị trí cho cấp thoát nước, đồng thời thuận tiện cho công tác chăm sóc, bảo trì và bảo dưỡng khi tiểu cảnh được thiết kế thi công trong sân vườn.
  • Phù hợp tổng thể: đảm bảo tiểu cảnh phù hợp với phong cách, không gian, quy mô tổng thể của khu vườn, đồng thời phối hợp tốt với thiết kế của các tiểu cảnh khác trong vườn nếu có.
  • Sở thích cá nhân: đặt tiểu cảnh dựa trên sở thích cá nhân và mục tiêu của bạn, ở nơi bạn cảm thấy cần thiết và có thói quen “dừng chân” thường xuyên.

III. Giới Thiệu 8 Dạng (50+ Mẫu) Tiểu Cảnh Sân Sườn Dễ Áp Dụng Nhất?

Trong thiết kế thi công sân vườn, mỗi tiểu cảnh không chỉ tạo ra các khung cảnh hoặc không gian nhỏ độc đáo, mà còn thể hiện sự sáng tạo và cá nhân hóa trong việc trang trí và quản lý khu vườn của gia chủ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng những gợi ý này cho không gian của mình với các dạng tiểu cảnh đặc trưng và dễ thực hiện:

1. Tiểu Cảnh Phối Kết Thực Vật

Đây là dạng tiểu cảnh được ưu chuộng nhất, dễ sáng tạo, dễ áp dụng cho mọi không gian địa hình và mang đến cảm giác căng tràn sức sống. Công thức phổ biến là sử dụng cây cao ở phía sau, các thực vật và cây bụi thấp dần hơn ở phía trước, có thể kết hợp kèm đá hay các vật trang trí khác.

2. Tiểu Cảnh Vườn Cạn

Đây là dạng tiểu cảnh phổ biến thường gặp ở cảnh quan khu vực cầu thang bởi tính tiện lợi trong việc bảo trì, bảo dưỡng. Chúng cũng xuất hiện nhiều trong các phong cách vườn khô, vườn sa mạc. Bạn có thể sử dụng đá, sỏi, vật trang trí đi kèm với thực vật chịu hạn như xương rồng hay sen đá.

3. Tiểu Cảnh Vườn Thiền

Vườn Thiền cũng là một nhánh của vườn cạn, bắt nguồn từ Nhật Bản nhưng đã vươn ra thế giới với nhiều biến thể, có thể bao gồm nước và hay được biết đến dưới dạng tiểu cảnh Thiền (Zen). Những gia chủ có tính cách tinh tế và điềm tĩnh rất thích hợp khi chọn tiểu cảnh Thiền cho sân vườn nhà mình.

4. Tiểu Cảnh Có Mặt Nước Động

Tiểu cảnh hồ cá, thác nước, đài phun… cực kỳ được ưa chuộng bởi độ nhận diện, tính phong thủy và khả năng kích thích thính giác do chuyển động của nước. Trong thiết kế thi công sân vườn những tiểu cảnh này luôn được ưu tiên cho các view nhìn chính và các vị trí họp mặt ngoài trời của gia đình.

5. Tiểu Cảnh Cổng Chào

Những dạng tiểu cảnh ở khu vực cổng chào, cửa chính, hiên nhà, hay khu vực mở đầu lối vào thường rất bắt mắt. Chúng mang tính giới thiệu, chào đón và có chủ đề rõ ràng, có thể bao gồm bảng hiệu của dự án. Loại tiểu cảnh này cũng thường được thay đổi theo mùa hay chủ đề trong năm.

6. Tiểu Cảnh Khu Vực Nghỉ Ngơi

Những khu vực uống trà đàm đạo ở góc sân hay các khu vực ngồi dừng chân thư giãn đều có thể trở thành một cụm tiểu cảnh độc đáo nếu biết cách phối hợp. Thực vật ở khu vực này cần chú ý về mùi hương, không có gai nhọn hay cành lá quá xum xuê để tạo sự thoải mái và thư giãn tốt nhất.

7. Tiểu Cảnh Với Tượng

Là dạng tiểu cảnh lấy những sản phẩm tạo hình như điêu khắc, sắt mỹ thuật, tượng thạch cao,..làm điểm nhìn chính. Thực vật hay đá trang trí xung quanh chỉ mang tính phụ trợ nhằm tôn lên vẻ đẹp của tác phẩm. Dạng tiểu cảnh này thường thấy ở các sân vườn rộng của các gia chủ yêu nghệ thuật.

8. Tiểu Cảnh Với Đèn Đá Và Bể Nước

Mặc dù là một cụm tiểu cảnh đặc trưng trong vườn Nhật, nhưng chúng đã được biến thể và sử dụng nhiều trong các sân vườn phong cách khác bởi vẻ đẹp và sự tinh tế. Thành phần chính gồm đèn đá cao hoặc (và) bể nước thấp bên dưới phối kết cùng đá, rêu, cây xanh xung quanh.

Tư vấn, thiết kế & thi công cảnh quan, xin tham khảo và liên hệ:
Website: lss.vn
Hotline: (028) 668 54 668

___Ban Biên Tập LSS___