...

Vườn Địa Trung Hải – Bản Thi Ca Yên Bình

Toát lên một vẻ đẹp khó cưỡng đến nao lòng người, những khu vườn Địa Trung Hải ở các vùng nông thôn của Hy Lạp, Pháp và Ý đã trở nên cực kỳ nổi tiếng và trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng của đông đảo du khách trên khắp thế giới.

Toát lên một vẻ đẹp khó cưỡng đến nao lòng người, những khu vườn Địa Trung Hải ở các vùng nông thôn của Hy Lạp, Pháp và Ý đã trở nên cực kỳ nổi tiếng và trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng của đông đảo du khách trên khắp thế giới.

Nếu bạn yêu chuộng sự lãng mạn nhẹ nhàng và những khung trời ấm áp đầy bình yên, hãy một lần khám phá phong cách sân vườn Địa Trung Hải để cảm nhận sâu hơn vẻ đẹp đầy rung động của chúng.

Là sự pha trộn cổ điển của đồ nội thất mộc mạc và những cây trồng đầy hương thơm lẫn kiểu dáng, vườn Địa Trung Hải dễ dàng đi vào các thiết kế kiến trúc cảnh quan ở mọi nơi, nhất là những vùng có mùa hè khô, nóng và mùa đông không có sương giá.

Cùng với nét đặc trưng vốn có của các khu vực cận biển với cao độ thay đổi đột ngột và mạnh mẽ, những bậc thang quyến rũ bằng đá trải bước cao đến vài mét là điều rất dễ bắt gặp ngay trong đường phố hay vườn nhà. Cũng từ đó những nghệ nhân cảnh quan đã lợi dụng đặc điểm này để xử lý các cao độ vượt ngưỡng trong thiết kế sân vườn góp phần mang một hình ảnh Địa Trung Hải đầy quyến rũ đến với khắp mọi nơi trên thế giới.

Khi ngắm nhìn những khu vườn Địa Trung Hải, ta có thể thấy vật liệu chính là yếu tố làm nên nét đặc trưng nhất, từ những viên sỏi của biển cả đến từng viên gạch cổ truyền thống và các loại đá bản xứ, tất cả là một thể thống nhất tạo nên hơi thở ấm áp đầy khác biệt của xứ sở cận nhiệt đới.

Khi ngắm nhìn những khu vườn Địa Trung Hải, ta có thể thấy vật liệu chính là yếu tố làm nên nét đặc trưng nhất, từ những viên sỏi của biển cả đến từng viên gạch cổ truyền thống và các loại đá bản xứ, tất cả là một thể thống nhất tạo nên hơi thở ấm áp đầy khác biệt của xứ sở cận nhiệt Đôi khi, đó là một khu vườn hoang hoải cổ xưa với những bệ đá tự nhiên mang màu cát biển ấm nóng, giản dị cùng nền sỏi rải rác những vỏ sò lạo rạo dưới chân. Đôi khi còn là sự vỡ òa của màu sắc rực rỡ pha trộn những hoa văn bản xứ của các loại gạch khảm được cẩn tinh xảo và trang trí bắt mắt. Và cũng thật khó để tìm một bãi cỏ trải dài xanh mướt bởi đặc trưng khí hậu khô hanh, điều dễ dàng tìm thấy lại là sỏi, và sỏi. Sỏi ở khắp mọi nơi, rải tự nhiên hay lớn hơn như đá cuội sẽ được dệt khảm thành các thiết kế mang hình thù độc đáo.đới.

Chính bởi những gam màu khô và ấm nóng mà vườn Địa Trung hải chẳng thể thiếu đi các hồ nước xanh mát, những đài phun hay bể bơi màu ngọc lam với diện tích rộng lớn. Màu sắc và âm thanh của nước là cứu cánh cho những mùa hè khô nóng, thu hút bướm ong và cải thiện khí hậu cho khu vườn.

Hay với những vùng cận biển thì một khu vườn hướng mở ra đại dương cùng hàng rào đá và những bậc thang hay con đường dẫn thẳng đến bờ biển sóng vỗ có lẽ cũng đủ trung hòa nét khô hanh vốn dĩ.

Cùng với hệ thực vật tuyệt vời, các sân vườn Địa Trung Hải mang đến sự tò mò đáng kinh ngạc về các loại cây bóng mát bản xứ: hình dáng mạnh mẽ và kỳ vĩ, màu sắc nhẹ nhàng từ thân đến lá và hiếm khi có hoa khiến bạn cảm nhận rõ nét sự dễ chịu và thoải mái khi phóng tầm mắt từ trên cao.

Mặc dù vậy những loại cây bụi lại hoàn toàn trái ngược với màu sắc rực rỡ, đặc biệt vào các tháng trổ hoa hay mùa Xuân, ngoài hiên nhà cho đến từng con phố nhỏ là ngập tràn sắc màu của đủ các loại hoa, từ dây leo trên cao đến các chậu gốm nơi góc tường đầy lãng mạn. Chẳng thế mà hình ảnh những ngõ nhỏ chông chênh bước thấp bước cao, rực trời hoa cỏ của xứ sở Địa Trung Hải nghiễm nhiên đi vào văn chương và hội họa Châu Âu từ bao thế kỷ nay. Mặc dù khô và hanh, nhưng có thể nói khí hậu Địa Trung Hải có phần dễ chịu và ôn hòa khi người dân bản xứ rất chú trọng sinh hoạt ngoài trời thay vì trong nhà, bởi lẽ đó nên các khoảng không gian thư giãn và nghỉ ngơi dười các giàn Pergola rợp bóng luôn là thứ đặc biệt quan trọng. Bên cốc café ấm nóng trong một buổi chiều bình lặng ngắm mặt trời ấm áp, bóng râm của các loại dây leo với hoa lá rực rỡ có thể làm mềm lòng bất cứ ai đến với nơi đây.

Không gian nghỉ ngơi ngoài trời cũng tạo ra đặc điểm nổi bật của sân vườn Địa Trung Hải, khi các bữa ăn thân mật ngoài trời là điều gần như trở thành truyền thống của người dân, với một khu vườn cùng giàn Pergola rộng mở, những góc thoáng đãng cùng nội thất đầy hấp dẫn, và hoa trái không chỉ cung cấp vẻ đẹp và sự gần gũi mà còn là hương thơm tuyệt vời từ các loại thảo mộc. Một khu vườn Địa Trung hải sẽ gợi nên phong cách sống Địa Trung Hải, giản dị, hài hòa, thân thiện và ấm áp. Hãy tạo một khu vườn Địa Trung Hải cho riêng mình, nơi đó tràn ngập nắng gió, hoa cỏ, hương thơm và một góc râm bóng cho những phút lắng đọng để cảm nhận trái tim khẽ rung từng nhịp như một người nghệ sĩ vùng biển thực thụ./.

_KTS Hoàng Nguyễn_Phòng nghiên cứu hình thái cảnh quan LSS_

___KTS. NGUYỄN HOÀNG – Bộ phận nghiên cứu & phát triển cảnh quan LSS___