img_1888
Th12 29, 2016
phuoc_phuoc5
0
355

ĐƯA KHÔNG GIAN SỐNG XANH VÀO DỰ ÁN – TUỔI TRẺ – 20/06/2016

Dự án xanh, điểm nhấn của thị trường

TP.HCM đang xuất hiện những dự án “đô thị xanh”, đặc biệt một số dự án nằm tại khu vực trung tâm nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về “đô thị xanh”. Dù còn hiếm hoi nhưng các dự án đô thị xanh này đang trở thành điểm nhấn đặc biệt trên thị trường bất động sản (BĐS).

Bộ Xây dựng cũng đã có những chủ trương nhằm khuyến khích phát triển các dự án xanh.

img_1888Đưa không gian sống xanh vào dự án

Khảo sát của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), mới đây chỉ ra rằng do lợi ích bền vững của các công trình xanh cũng như nhận thức của các chủ đầu tư và khách hàng, thị trường công trình xanh toàn cầu dự báo tăng trưởng ở mức 13% giai đoạn 2015-2020.

Một trong những mô hình “căn hộ xanh” nổi tiếng nhất đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) của Mỹ. Theo IFC thế giới hiện có 1 tỉ m2 công trình xanh có chứng nhận trên thế giới. Trong đó, hơn 36.000 dự án thương mại và 38.000 công trình nhà riêng được cấp chứng nhận LEED.

Còn theo Bộ Xây dựng, việc áp dụng các công trình xanh theo tiêu chuẩn quốc tế là xu hướng tất yếu để nâng cao chất lượng cuộc sống và tiết kiệm năng lượng cho quốc gia. Vì vậy tới đây Bộ Xây dựng cho biết sẽ có các chính sách khuyến khích, thúc đẩy, thậm chí bắt buộc doanh nghiệp triển khai công trình xanh, mặt khác tăng cường chế tài đối với các dự án vi phạm trong vấn đề thiết kế quy hoạch mảng xanh, tiết kiệm năng lượng…

Hiện nay số lượng công trình xanh ở VN còn quá ít. Cụ thể, đến nay chỉ có chừng 15 công trình xây dựng được cấp các chứng chỉ công trình xanh tiêu chuẩn quốc tế của Lotus, LEED…

Theo các chuyên gia, trong số ít những “khu đô thị xanh” nổi bật hiện nay có hai dự án đều của Vingroup. Dự án thứ nhất khu đô thị Vinhomes Central Park ở TP.HCM chỉ đưa mật độ xây dựng 15,7%. Kế đó là dự án Vinhomes Golden River với mật độ xây dựng chỉ 18,6%. Với thiết kế chủ trọng đưa mảng xanh vào không gian sống sang trọng hai dự án này vượt qua 7 tiêu chí đô thị xanh của Hội Quy hoạch phát triển đô thị.

Theo các chuyên gia, kiến trúc sư đang trực tiếp thiết kế và triển khai các dự án đô thị xanh tại TP.HCM thì việc phát triển mảng xanh trong dự án sẽ đội thêm chi phí cho chủ đầu tư nhưng đổi lại sự phát triển bền vững cho dự án và môi trường.

Phân tích về vần đề này ông Nguyễn Thái Thuật Hiền – kiến trúc sư chuyên về mảng xanh, phó giám đốc Công ty CP dịch vụ giải pháp cảnh  quan (Landscape Solutions Service Jsc – LSS) thì sở dĩ Vinhomes Golden River đáp ứng 7 tiêu chí đô thị xanh của Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN là bởi: Dự án chủ trọng đặc biệt vào không gian xanh, với mật độ xây dựng chỉ 18,6% dự án này đang đưa vào một không gian sống xanh tươi ven sông cho chủ nhân của 3.000 căn hộ trong dự án. Với tổng diện tích 22,8 ha và tổng số cư dân khoảng trên 10.000 người, mật độ cây xanh trên đầu người tại Vinhomes Golden River vào khoảng 21 m2/người (đạt tiêu chuẩn quốc tế 20-25m2/đầu người), cao gấp 20 lần mật đô cây xanh trên đầu người tại TP.HCM (khoảng 1m2/người) và gấp 10 lần con số trung bình ở Hà Nội (khoảng 2m2/người).

Còn theo ông Trần Triệu Vỹ, Kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ giám đốc Công ty Saigon Landscape (SGL) thì dự án Vinhomes Golden River cũng đáp ứng sáu tiêu chí khác như: Công trình xanh – toàn bộ các căn hộ, tòa tháp được lắp kính Low-E, hệ thống thái dương năng, smart home. Giao thông xanh – có 2 trạm tàu điện ngầm trong nội khu đô thị. Công nghiệp xanh, bên trong khu đô thị và các khu vực kế cận chỉ phát triển các loại hình dịch vụ. Chất lượng môi trường đô thị xanh, nằm giáp bờ sông Sài Gòn, không khí trong lành, thoáng đãng. Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên: Bảo tồn nền cảng Ba Son – bờ sông Sài Gòn. Cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường: cộng đồng cư dân văn minh, sang trọng, công viên nội khu, đường đi bộ ven sông, các hoạt động bảo vệ môi trường.

Mang lợi ích cho cư dân

Đưa không gian xanh vào dự án đã là xu hướng trong thị trường BĐS hiện nay. Những mảng xanh trong lành góp phần mang không gian sống tươi mát và trong lành cho cư dân.

dsc_8296

Chuyên gia thiết kế về mảng xanh –  kiến trúc sư Nguyễn Thái Thuật Hiền  cho biết, việc đưa không gian xanh vào dự án hiện nay là một yếu tố quan trọng khi khách mua BĐS ngày nay rất khắt khe trong việc lựa chọn môi trường sống. “Việc phát triển đô trị dày đặc ở các thành phố lớn ở VN hiện nay khiến diện tích cảnh quan cây xanh bị thu hẹp đáng kể do đó phát triển cây xanh theo chiều đứng là giải pháp khả thi nhất nhằm tiết kiệm không gian và tăng mật độ cây xanh cho công trường. Đặc biệt ở các dự án lớn tường xanh nói riêng và các cảnh quan mảng xanh nói chung có tác dụng làm mềm và xanh hóa công trình tăng lượng bức xạ mặt trười vào công trình làm công trình thân thiện hơn về mặt kiến trúc. Đặc biệt, là tạo được không gian tươi mát, trong lành đảm bảo cho các cư dân một không gian sống trong lành hơn” – ông Hiền nói.

Theo Hội Kiến trúc sư TPHCM, ngoài các mảng tường xanh thì việc phủ xanh mái nhà bằng cách trồng cây cũng là mô hình mang lại nhiều lợi ích cho không gian như độ che phủ của cây xanh trên mái nhà hay trong dự án sẽ giúp khả năng thấm nước mưa, góp phần rất lớn cho công tác thoát nước mưa cho chính ngôi nhà để qua đó giúp chống ngập chung cho thành phố. Thứ hai, giúp kéo dài tuổi thọ mái nhà vì cây xanh giúp che nắng, bảo vệ cho các vật liệu xây dựng mái nhà. Thứ ba, cây xanh hấp thụ nhiệt, làm cho ngôi nhà luôn mát, giúp tiết kiệm năng lượng làm mát. Thứ tư, cây xanh có thể là hàng rào ngăn tiếng ồn vào nhà. Thứ năm, cây xanh hấp thu không khí ô nhiễm, làm sạch môi trường trong nhà. Thứ sáu, chính nhờ khả năng giữ nước mà cây xanh còn giúp hạn chế cháy nổ. “Rất nhiều lợi ích như vậy, tại sao việc phủ xanh mái nhà không thể là một trong những chương trình hành động chủ lực trong việc bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu?” – ông Hiền nói.

Theo các chuyên gia giữa thành phố, sự xuất hiện của các bức tường xanh, mái nhà xanh trong các dự án xanh không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp điều hòa không khí, tạo cảm giác mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên…

Những bức tường xanh sử dụng cây leo hay công nghệ vườn đứng gắn liền với những bức tường của các tòa nhà. Với các “bức tường xanh” việc “làm mát” cho ngôi nhà sẽ trở nên “tự nhiên” hơn mà không cần dùng tới quạt máy, hay máy điều hòa.

Từ đó sẽ tiết kiệm được năng lượng điện. Các loài thực vật bám tường còn hấp thụ thêm một lượng CO2 giúp giảm thiểu sự ô nhiễm trong không khí cũng như giảm bớt sự phát thải khí hiệu ứng nhà kính

Một thống kê của tạp chí New York Times cho thấy số công ty cung cấp dịch vụ bán hàng và chăm sóc bức tường xanh tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây thể hiện sự quan tâm đặc biệt của người dân Mỹ với loại décor (mẫu thiết kế) đặc biệt này.

Khuyến khích phát triển dự án xanh

Tại VN hiện nay các dự án đô thị xanh, căn hộ xanh… còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, việc phát triển các dự án đô thị xanh đang được một số chủ đầu tư lớn tại VN xác định là xu hướng trong nhu cầu sử dụng của người mua nhà.

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng cho biết) ngày càng có nhiều chứng nhận về công trình xanh ra đời trên thế giới. Tại VN nhận thức về công trình xanh gắn với phát triển bền vững của người tiêu dùng và chủ đầu tư ngày càng cải thiện. “Các nghiên cứu cho thấy các dự án đô thị xanh mang lại hiệu quả cho nhiều chủ thể. Chủ đầu tư sẽ bán hàng nhanh hơn, giá cao hơn từ 4-8%, khách hàng  giảm chi phí điện nước từ 15-20%. Ngân hàng giảm tỉ lệ vỡ nợ trên 30% và tăng giá trị tài sản từ 5-14%”, ông Thịnh nói.

Tuy nhiên theo ông Thịnh thì, theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng công trình xanh ở VN chứng nhận còn khá ít. Theo hệ thống Lotus của Hội cộng đồng xanh VN (VGBC), hiện có khoảng 7 công trình đã được cấp chứng chỉ chính thức, 3 công trình cấp chứng chỉ tạm thời và một số công trình đang trong quá trình đăng ký. Một trong những công trình nổi bật được chứng nhận Lotus vàng là Tòa nhà xanh một Liên hợp quốc, phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Theo tiêu chuẩn LEED: Có 3 công trình được cấp chứng nhận. VGBC đang đánh giá 5 công trình theo LEED. Tháng 4/2015 có 1 công trình mở rộng nhà máy may mặc ở Đồng Nai được cấp chứng chỉ LEED bạch kim đầu tiên ở VN. Hệ thống chứng chỉ EDGE (của WB, do IFC thực hiện tại VN): Hiện đã cấp chứng chỉ từ giai đoạn thiết kế cho 5 công trình.

Ông Thịnh cho biết thêm, hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng và ban hành các cơ chế ưu đãi cụ thể đối với các công trình xanh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công trình được chứng nhận là công trình xanh (ưu đãi về thuế, phí…). Tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về sử dụng năng lượng tiết kiệm,hiệu quả, phát triển công trình xanh, thực hiện lối sống thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Cũng như, xây dựng và triển khai thực hiện quy định đánh giá, chứng nhận, dán nhãn, cấp chứng chỉ cho vật liệu, thiết bị, công trình TKNL, công trình xanh

Kết quả điều tra của Bộ Xây dựng cho thấy, những năm gần đây, trung bình tổng diện tích sàn  nhà ở được xây dựng của VN khoảng 80-90 triệu m2/năm. Khu vực văn phòng làm việc, khách sạn, trung tâm thương mại cũng có tốc độ gia tăng nhanh cùng với tốc độ gia tăng các tòa nhà quy mô trung bình và quy mô lớn trong cả nước, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Hiện đã có khoảng 1 tỉ m2  Công trình xanh có chứng nhận trên thế giới. Hơn 36.000 dự án thương mại và 38.000 công trình nhà riêng đã được cấp chứng nhận LEED. Trong một nghiên cứu toàn cầu mới đây của Nielsen về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, 64% các đối tượng tham gia nghiên cứu từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết sẵn sàng trả thêm tiền để được sử dụng các tính năng bền vững – cao hơn mức 50% của năm 2012. 61% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng yếu tố bền vững sẽ dẫn tới phân hóa thị trường, nâng cao hiệu quả tài chính.

KHÁNH NGÂN

Box: Tường xanh kỷ lục với 800m2

Thời gian gần đây giới thiết kế cảnh quan (landscape) chú ý đặc biệt tới dự án mảng tường xanh lớn nhất VN hiện tại với 800 m2, đây là dự án có mảng tường xanh vượt kỷ lục trước đó 650m2 của khách sạn Rex (Q.1, TP.HCM). Theo đó mảng tường xanh này nằm trong dự án Bệnh Viện Quốc Tế 5* một tiểu dự án thuộc khu Đô Thị Vinhomes Central Park (TP.HCM).

Dự án này có quy mô 800m2, được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1, do Công ty LSS thi công với khoảng 550m2, giai đoạn 2 do Công ty SGL thi công khoảng 260m2, tổng dự án hơn 800m2. Theo thiết kế bình quân cứ mỗi m2 tầm 36 chậu cây xanh, tổng dự án có gần30.000  cây xanh tạo thành một thể liên kết thẳng đứng trên không.

“Ngay từ đầu tham vọng của chúng tôi khi thiết kế cái này là 2.500m2 trên mặt đứng. Do tính chất quan trọng cũng như tiến độ của dự án chúng tôi phải thực hiện trong 10 ngày để kịp thời đưa vào khai trương. Trong đó công tác lắp dựng giàn giáo mất hết 4 ngày với 1200 chân giàn, 300 mâm di chuyển 7 ngày còn lại mới thật sự bắt tay vào thi công. Xác định là công trình có tính bền bỉ cao nên chúng tôi áp dụng khung Inox 304 , dày 1mm2 để hạn chế các mũi khoan vào tường ( khoan nhiều tường sẽ bị thấm). Khung và giỏ nhựa sử dụng bằng chất liệu nhựa ABS chống tia cực tím. với 25 loại cây hoa phối hợp và hệ thống tưới nhỏ giọt đến từ USA cung cấp lượng nước tưới ổn định hàng ngày cho toàn công trình” – kiến trúc sư Nguyễn Thái Thuật Hiền (Công ty LSS) cho biết.

Theo ông Hiền thì hiện nay việc phát triển đô trị dày đặc ở TP.HCM khiến diện tích cảnh quan cây xanh bị thu hẹp đáng kể vì vậy việc phát triển cây xanh theo chiều đứng là giải pháp khả thi nhất nhằm tiết kiệm không gian và tăng mật độ cây xanh cho công trường. “Riêng với những công trình như vinmec việc đưa mảng tường xanh vào có tác dụng làm mềm và xanh hóa công trình giảm lượng bức xạ mặt trười vào công trình làm công trình thân thiện hơn” – ông Hiền nói.

12348160_10205499010143018_8172008810052936838_ndsc_8135Chú thích ảnh: Kỹ sư của Công ty LSS đang thi công mảng tường xanh rộng 800m2 tại dự án Vinhomes Central Park, đây  hiện là mảng tường xanh lớn nhất VN. Ảnh KHÁNH NGÂN.

POST CATEGORIES

0 comments

LEAVE YOUR COMMENT

| chữa xơ gan cổ trướng | | River Park | | Villa Park | | biểu hiện của xơ gan | | Park Riverside | | Rio Vista | | cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng | | Villa Park MIK | | River Park MIK | | Park Riverside MIK | | cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng | | cách trị bệnh ung thư gan | | Rio vista MIK | | Biệt thự Park Riverside | | trị xơ gan | | Biệt thự Villa Park | | Biệt thự River Park | | Biệt thự Rio Vista | | cách chữa xơ gan | | Biet thu Park Riverside | | Biet thu Villa Park | | biểu hiện u gan lành tính | | bệnh ung thư gan | | cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | Biet thu River Park | | Biet thu Rio vista | | cách điều trị bệnh xơ gan | | cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn đầu | | Nhà phố river Park | | Villa Park Quan 9 | | dấu hiệu bệnh ung thư gan | | Nhà phố Park Riverside | | Nhà phố Rio Vista | | cách điều trị xơ gan cổ chướng | | chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | cách trị ung thư gan | | trị bệnh ung thư gan | | Nha pho Park Riverside | | triệu chứng của xơ gan | | Nha pho Rio Vista | | Villa Park quận 9 | | cách chữa bệnh u gan | | trị ung thư gan | | Nha pho River Park | | Dự án Villa Park | | cách trị bệnh xơ gan | | trị ung thư gan giai đoạn cuối | | thuốc chữa bệnh ung thư gan | | thuốc điều trị bệnh ung thư gan | | Rio Vista quan 9 | | Park Riverside quan 9 | | chữa bệnh xơ gan cổ trướng | | Rio Vista quận 9 | | biểu hiện xơ gan | | Park Riverside quận 9 | | Biet thu Rio Vista quan 9 | | Biệt thự Rio Vista quận 9 | | Du an Villa Park | | cách điều trị bệnh u gan | | River Park quan 9 | | Biệt thự Rio Vista Dương Đình Hội | | chữa xơ gan | | Dự án Bưng Ông Thoàn | | River Park quận 9 | | chữa u gan | | Dự án Park Riverside | | chữa xơ gan cổ chướng | | điều trị ung thư gan | | cách điều trị bệnh ung thư gan | | cách điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | Dự án Rio Vista | | Du an Park Riverside | | chữa u gan bằng thuốc nam | | Du an Bung Ong Thoan | | chữa xơ gan hiệu quả | | thuốc điều trị ung thư gan giai đoạn cuối | | thuốc mới điều trị ung thư gan | | Du an Rio Vista | | Dự án River Park | | điều trị u gan | | Biet thu Villa Park MIK | | u gan và phương pháp điều trị | | Nha pho Park Riverside MIK | | Dự án Dương Đình Hội | | điều trị bệnh xơ gan | | điều trị xơ gan | | Du an Duong Dinh Hoi | | Nhà phố Park Riverside MIK | | Nha pho Rio Vista quan 9 | | thuốc nam chữa bệnh u gan | | triệu chứng của bệnh ung thư gan | | triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối | | triệu chứng ung thư gan thời kỳ đầu | | Du an River Park | | Biệt thự Villa Park MIK | | điều trị xơ gan bằng đông y | | Biệt thự Park Riverside Bưng Ông Thoàn | | Biệt thự Villa Park Bưng Ông Thoàn | | cây thuốc chữa bệnh u gan | | Biet thu River Park Vo chi Cong | | điều trị xơ gan cổ chướng | | điều trị xơ gan giai đoạn cuối | | Du an Duong Dinh Hoi quan 9 | | thuốc đông y chữa bệnh u gan | | Biet thu Rio Vista Duong Dinh Hoi | | Du an Bung Ong Thoan quan 9 | | triệu chứng bị u gan | | triệu chứng của bệnh u gan | | thuốc điều trị bệnh u gan | | Dự án Park Riverside quận 9 | | Biet thu villa Park Bung Ong Thoan | | dấu hiệu xơ gan | | Biet thu Park Riverside MIK | | Biet Thu Rio Vista Khang Dien | | Nhà phố River Park Võ Chí Công | | Dự án Võ Chí Công | | điều trị u gan lành tính | | Du an Vo Chi Cong | | điều trị xơ gan mất bù | | Nha pho Rio Vista MIK | | Du an Vo Chi Cong quan 9 | | dấu hiệu bệnh xơ gan | | Villa Park Bung Ong Thoan | | Nhà phố Rio Vista MIK | | điều trị u gan đa ổ | | Biệt thự Park Riverside MIK | | Villa Park Bưng Ông Thoàn | | điều trị xơ gan rượu | | Biet thu Rio Vista MIK | | đông y chữa xơ gan cổ trướng | | Park Riverside Bung Ong Thoan | | biểu hiện của bệnh u gan | | Dự án Villa Park quận 9 | | Nha pho River Park MIK | | điều trị u gan bằng phương pháp toce | | Nhà phố river Park MIK | | phương pháp mới trong điều trị ung thư gan | | điều trị bệnh ung thư gan | | điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối | | Park Riverside Bưng Ông Thoàn | | đông y trị xơ gan cổ trướng | | River Park Võ Chí Công | | thuốc chữa bệnh xơ gan cổ chướng | | Nha pho River Park Vo chi Cong | | Nhà phố Park Riverside Bưng Ông Thoàn | | các phương pháp điều trị ung thư gan | | Nha pho Park Riverside Bung Ong Thoan | | Rio Vista Dương Đình Hội | | Rio Vista Duong Dinh Hoi | | triệu chứng của bệnh xơ gan | | Biet thu River Park MIK | | Du an Villa Park quan 9 | | thuốc chữa bệnh xơ gan cổ trướng | | Biệt thự River Park MIK | | Nha pho Park Riverside quan 9 | | triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng | | chữa ung thư gan bằng đông y | | Biệt thự Rio Vista MIK | | triệu chứng xơ gan cổ trướng | | Nhà phố Park Riverside quận 9 | | triệu chứng xơ gan | | các loại thuốc điều trị ung thư gan | | River Park Vo Chi Cong | | Biet thu villa Park quan 9 | | triệu chứng xơ gan rượu | | Dự án Bưng Ông Thoàn quận 9 | | điều trị u gan ác tính | | Nhà phố Rio Vista quận 9 | | điều trị u gan bằng đông y | | điều trị u gan bằng thuốc nam | | Du an Park Riverside quan 9 | | Nha pho River Park quan 9 | | thuốc nam điều trị u gan | | Nhà phố River Park quận 9 | | điều trị u gan thứ phát | | điều trị u gan giai đoạn 3 | | Nha pho Rio Vista Khang Dien | | Biệt thự Villa Park quận 9 | | Dự án River Park quận 9 | | triệu chứng u gan lành tính | | triệu chứng u gan | | Biệt thự Park Riverside quận 9 | | Du an River Park quan 9 | | dấu hiệu bệnh u gan | | Biệt Thự Rio Vista Khang Điền | | Nhà phố Rio Vista Dương Đình Hội | | dấu hiệu của u gan | | dấu hiệu bị u gan | | Nhà phố Rio Vista Khang Điền | | Biệt thự River Park quận 9 | | dấu hiệu của bệnh u gan | | Dự án Dương Đình Hội quận 9 | | triệu chứng u gan giai đoạn cuối | | triệu chứng u gan ác tính | | Biet thu Park Riverside Bung Ong Thoan | | triệu chứng bệnh u gan | | triệu chứng của u gan | | Biet thu River Park quan 9 | | dấu hiệu của bệnh ung thư gan | | Nha pho Rio Vista Duong Dinh Hoi | | dấu hiệu của ung thư gan | | dấu hiệu nhận biết ung thư gan | | dấu hiệu ung thư gan | | dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối | | Dự án Võ Chí Công quận 9 | | Biet thu Park Riverside quan 9 | | Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan | | Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan mới | | Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan tốt nhất | | Dự án Rio Vista quận 9 | | Du an Rio Vista quan 9