Chinese Garden


    Biệt Thự Cao Cấp

  

   Quận 2 – Tp. Hồ Chí Minh

   850 m2

   2015

 

Mô tả dự án

Trung Hoa đất nước của thư pháp và hội họa, nơi sơn thủy được tái hiện trọn vẹn trong từng nét vẽ của nghệ thuật và tái hiện ngay trong chính đời sống của người dân. Vì vậy thiết kế mang dáng dấp núi non- sông ngòi rất được ưa thích và phổ biến trong thiết kế sân vườn của người Trung Hoa.

Xem thêm

Ngày nay, hơi hướng này cũng du nhập sang nhiều khu vực trên thế giới trong đó có nước láng giềng Việt Nam. Thiết kế sân vườn quận 2- CHINESE GARDEN STYLE là một ví dụ điển hình.

Mặt bằng xây dựng có diện tích rộng rãi nhưng lại kéo dài nên các kiến trúc sư phải vận dụng khả năng sáng tạo của mình sao cho cảnh quan hai bên lối đi luôn có sự liên kết linh hoạt mà vẫn không bị nhàm chán. Đá bước dặm với những đường cong lượn sóng nổi bật giữa hai hàng tre – đặc trưng sân vườn Trung Hoa lại càng thêm mềm mại khi được điểm xuyết cây bụi và các cụm hoa rực rỡ xung quanh.

Biện pháp nhấn – thả trong việc sắp xếp các bụi tre cao vút đã xóa bỏ đi cảm giác “ngộp” rất thường gặp trong những không gian kéo dài, nhờ vậy mang đến sự thay đổi cảm quan và thị giác cho người đi dạo. Nổi bật nhất trong khu vực không gian chính là nhà thủy đình duyên dáng soi bóng bên hồ nước trong xanh, bên cạnh đó là những loại cây lớn tỏa bóng mát xuống toàn khu vực. Từ kết cấu vòm mái lục giác mang ý nghĩa “lộc”, hệ hoa gió có tạo hình truyền thống đến thành lan can và các cột đỡ là sự kết hợp chỉnh chu của gỗ – đá đều đã được kiến trúc sư nghiên cứu kỹ lưỡng để mang trọn những gì là đặc trưng tinh túy nhất của đất nước bạn đến cho người thưởng ngoạn. Song song đó yếu tố âm dương – một trong những tính chất quan trọng bậc nhất trong sân vườn Trung Hoa cũng được thể hiện rất rõ ràng qua việc sắp xếp đá và nước.

Đó là một không gian hồ với tạo hình tự nhiên khá lớn cùng thác suối ngày đêm róc rách tượng trưng cho nguồn năng lượng mang tính chất âm, luôn tràn đầy và có sự luân chuyển hài hòa mang đến nguồn sống cho đàn cá Koi tung tăng bên dưới và cũng chính là huyết mạch sinh khí cho toàn bộ công trình. Yếu tố mang tính chất dương –  đá, được sắp xếp ngẫu nhiên mà có chủ ý, khi thì nằm rải rác bên khóm cây, nơi góc tường, khi thì tụ lại xung quanh hồ và cuối cùng kết thúc cuộc hành trình đầy viên mãn khi hòa quyện vào nước – yếu tố âm ở khu vực thác suối.

Từng công trình kiến trúc phụ đến những góc nhỏ lẩn khuất đâu đó đều mang dáng dấp phong vị đặc trưng của sân vườn Trung Hoa. Tam cấp dẫn vào thủy đình, thác nước ngũ bậc,… những con số quan trọng trong phong thủy truyến thống cũng được kiến trúc sư để tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất. Tất cả đã làm nên một thiết kế sân vườn trọn vẹn về mặt công năng – thẩm mỹ cũng như tinh túy Trung Hoa xuyên suốt mà chủ đầu tư muốn hướng tới. 

Hiện nay nhu cầu về thiết kế sân vườn theo phong cách Trung Hoa đang rất thịnh mà một trong những thành công đi đầu là khu đô thị-thiết kế sân vườn quận 2. Nơi KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền và các cộng sự đã đặt vào đấy tình yêu sáng tạo và lòng yêu nghề. Làm bật sáng một nền kiến trúc Trung Hoa phá cách tại Việt Nam.

Thu gọn

Bài viết liên quan:

Video dự án

Hình ảnh dự án