Xu Hướng Sân Vườn Năm 2021 – Phần 1

Mạng xã hội ngày càng thống lĩnh các hình thức chia sẻ thông tin và thật dễ dàng để bạn tìm thấy bất kỳ một ý tưởng độc đáo nào cho khu vườn nhà mình. Nhìn lại một năm 2020 với nhiều thử thách về con người và môi trường kéo theo các xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất đều liên quan đến vấn đề bền vững, an toàn, sức khỏe và cảnh quan sân vườn cũng không ngoại lệ. Dưới đây là tổng kết một vài các “hotrend” đang làm mưa làm gió dựa trên các tổng kết từ mạng xã hội về chủ đề làm vườn và chăm sóc cảnh quan hứa hẹn sẽ tiếp tục phổ biến hơn nữa vào năm 2021.

1. LÀM VƯỜN TRÊN CAO

Với hệ thống không gian đô thị xếp chồng lên nhau nên một sân vườn trên ban công hay sân thượng chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý trong cả những năm về sau. Có rất nhiều ý tưởng để làm cho không gian chức năng này thực sự trở nên sống động, cho dù bạn chọn ốp gỗ sàn, thiết kế tối giản hay xây dựng một “ốc đảo xanh” theo xu hướng tư nhiên cho riêng mình.

Sân vườn SokGiang - LSS
                                        Sân vườn SokGiang – LSS

  2. VƯỜN HỮU ÍCH

Hãy biến khu vườn của bạn thành một hệ sinh thái nông nghiệp vĩnh viễn – sử dụng năng lượng và tận dụng các nguồn lực tự tự nhiên – gió, mặt trời và nước – để cung cấp thực phẩm hữu cơ, nơi ở cho các loài vật nhỏ, dự trữ nước và bất cứ thứ gì khác mà khu vườn của bạn cần.

Không chỉ ở các sân vườn nhỏ mà ngay cả các biệt thự, một diện tích vừa đủ để trồng trọt các loại rau quả thu hoạch từ vườn ngày càng được ưa chuộng bởi nguồn thực phẩm đảm bảo sạch sẽ, an toàn và linh động.

Giàn leo và bệ trồng rau ngay trong sân vườn
                            Giàn leo và bệ trồng rau ngay trong sân vườn

3. KHU VƯỜN HOANG DÃ

Đối với nhiều người trong năm nay, thời gian của việc cắt tỉa, xén cỏ và chăm sóc vườn tỉ mỉ theo những khuôn mẫu đã qua đi. Xu hướng lớn thứ hai trong danh sách phát triển sắp tới là “vườn hoang dã”.

Cho dù bạn chọn hoa dại hay để mặc một bãi cỏ của mình, những khu vườn hoang dã là nơi tuyệt vời để tạo ra thiên đường cho ong, bướm và các côn trùng có ích cho cây trồng phát triển.

 

Sân vườn Cheatau Phú Mỹ Hưng – LSS
                           Sân vườn Cheatau Phú Mỹ Hưng – LSS

4. BÊN TRONG BÊN NGOÀI

Thoát khỏi bốn bức tường và hòa mình vào không khí tự nhiên là điều mà hầu hết mọi người đều hướng đến trong các năm vừa qua. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi việc đưa các sản phẩm nội thất ra sân vườn để tạo một không gian sinh hoạt ngoài trời là một trong những xu hướng chính cho năm 2021.

Cả thiết kế nội thất và ngoại thất của bạn phải hoạt động hài hòa và ăn khớp nhằm tạo ra mối dây liên kết trong cảm thụ không gian.

Sân vườn Ms Phụng – LSS

5. THÂN THIỆN VÀ BỀN VỮNG

Phong trào làm vườn bền vững vẫn giữ nguyên sức hút và việc tìm kiếm thông tin về cách làm cho khu vườn của mình thân thiện với môi trường hơn ngày càng được quan tâm. Việc lựa chọn các loại phân được ủ từ các sản phẩm hữu cơ, tận dụng nguyên vật liệu trong việc trang trí, dự trữ nước tưới cho khu vườn cũng như ưu tiên các loại thực vật bản địa là điều kiện tiên quyết để bền vững hóa khu vườn của bạn. Không những vậy, đây cũng là một trong những cách làm vườn tiết kiệm và tái tạo năng lượng tốt nhất.

Những hình thức Aquaponic đang được áp dụng rộng rãi dưới bàn tay của các nhà thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp lại thêm hiện đại và thẩm mỹ hơn bao giờ hết hứa hẹn mang cả căn bếp vào khu vườn của bạn.

Một mô hình Aquaponic với vẻ ngoài hiện đại và xu hướng
                    Một mô hình Aquaponic với vẻ ngoài hiện đại và xu hướng

___KTS. NGUYỄN HOÀNG – Bộ phận nghiên cứu & phát triển cảnh quan LSS___