Hội thảo chuyên đề:"Giải Pháp Thiết Kế và Thi Công Hồ Bơi - Phần 1"

Hội thảo chuyên đề:"Giải Pháp Thiết Kế và Thi Công Hồ Bơi - Phần 1"

19/06/2019

Sáng thứ 7 (ngày 15/6) vừa qua, Hội thảo chuyên đề:"Giải Pháp Thiết Kế và Thi Công Hồ Bơi" đã diễn ra tại phòng họp Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Giải Pháp Cảnh Quan-LSS Landscape Solution Service với sự có mặt của đông đảo đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và những người quan tâm.

 

Nội dung chuyên đề Hội thảo lần này đặc biệt hơn các lần Hội thảo trước do có sự tham gia chủ trì của cùng lúc 3 kỹ sư đã và đang phụ trách thiết kế, thi công khá nhiều công trình tiêu biểu của LSS.
Xác định "Giải pháp thiết kế và thi công Hồ bơi" là một đề tài phổ biến và được nhiều người quan tâm nên quá trình chuẩn bị nội dung chuyên đề các kỹ sư đã đầu tư không ít thời gian,công sức.Toàn bộ nội dung của chuyên đề được chia làm 4 phần: Giới thiệu sơ lược về hồ bơi,chức năng hồ bơi, giải pháp thiết kế,hệ thống lọc hồ bơi.

Mở đầu Hội thảo KS. Đào Thân có giới thiệu qua sơ lược về định nghĩa hồ bơi, các thông số kỹ thuật cơ bản và cấu tạo của một hệ thống hồ bơi điển hình. KS.Thân nhấn mạnh những điểm cần lưu ý trong phần này bao gồm thể tích thiết kế, độ kiềm, độ pH, nồng độ Cl trong nước...Riêng về nội dung cấu tạo cơ bản của 1 hệ thống lọc, KS.Đào Thân có đưa ra công thức tính công suất máy lọc dựa trên thể tích hồ bơi và thời gian chạy máy trong 1 ngày để từ đó có thể điều chỉnh công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phần tiếp theo của nội dung chuyên đề  chủ yếu nói về chức năng của hồ bơi, mở đầu nội dung này KS. Đào Thân giới thiệu qua cách phân loại các loại hồ bơi hiện nay, tuy khá là đa dạng nhưng nhìn chung hồ bơi bao gồm: hồ bơi thi đấu,hồ party, jacuzzi (hồ massage),sông lười, hồ tạo sóng, hồ ngược dòng.

Giải pháp thiết kế là nội dung tiếp theo của Hội thảo được chủ trì bới KS. Võ Hoài Phong, phần này chủ yếu đề cập tới các giải pháp thiết kế liên quan tới cách sử dụng ánh sáng ( các loại đèn trang trí và công suất), vật liệu ( vật liệu cấu tạo: kính, đá, mosaic, sơn epoxy...vật liệu cấu tạo: composite, bê tông cốt thép, hồ di động...) và mương tràn ( hồ bơi có mương tràn : thác nước, chân mây, vô cực  hoặc không có mương tràn).

Phần cuối cùng của nội dung thuyết trình hội thảo nói về hệ thống lọc hồ bơi. Đặt vấn đề cho phần này, KS. Văn Bình diễn giải: Sau một thời gian sử dụng hồ bơi, nước trong hồ thường dần bị đục, có màu lạ thường, không có màu xanh trong như trước, xuất hiện các loại rong, rêu, tảo... kèm theo đó là các loại rác trên mặt hồ. Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo hồ bơi luôn trong xanh, người ta thường lắp đặt hệ thống lọc nước ngay từ những ngày đầu xây dựng hồ bơi. 

 

 

Đi sâu hơn vào phần này, KS.Bình tiến hành phân loại các hệ thống lọc hiện nay, bao gồm:

  • Lọc cổ điển (Có hệ thống ống)): Hồ lọc cổ điển được lắp đặt hệ thống ống cấp trả nước bố trí đều xung quanh hồ. Có phòng máy để đặt thiết bị lọc và hồ cân bằng nước nếu thiết kế dạng hồ tràn.
  • Lọc thành hồ (Không có hệ thống ống) :Hệ thống lọc thành hồ có Bộ lọc đặt nơi thành hồ. Không có hệ thống ống xung quanh và xuyên thanh hồ. Không cần Phòng máy để đặt thiết bị lọc và hồ cân bằng.

Đồng thời anh cũng chỉ ra những ưu và nhược điểm của những hệ thống lọc này, kèm theo đó  là dấu hiệu nhận biết khi hệ thống lọc có vấn đề và biện pháp khắc phục:


Cuối cùng, LSS xin chân thành cảm ơn sự chuẩn bị rất chỉnh chu và đầy đủ của các kỹ sư để có một buổi hội thảo chuyên đề dù đề tài thuộc phạm vi khá rộng nhưng quá trình thảo luận cũng đã diễn ra hết sức sôi nổi, đồng thời chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những ai đã tham gia và  quan tâm không chỉ chuyên đề Hồ bơi nói riêng mà những chuyên đề khác nói chung.

Hãy tiếp tục theo dõi Hội thảo chuyên đề của LSS diễn ra vào các sáng thứ 7 hằng tuần để cập nhật những xu hướng cảnh quan hang đầu trong và ngoài nước.

Ban biên tập LSS.

 

4 NĂM HOÀN MỸ - BIỆT THỰ SÂN VƯỜN 3000 M2 QUẬN 9

Một công trình đẹp thôi chưa đủ, mà phải đẹp cả những năm về sau!
Biệt thự Khang Điền chính là điển hình trong...

05/06/2020
SÂN VƯỜN SỨ CỔ HÀNG TRĂM NĂM TUỔI TẠI CHEATAU

“Hẹn nhau giữa tháng 5, khi trời đang nắng hóa cơn mưa đầu mùa”

Lại một ngày mùa hè ngọt lịm giữa lòng Sài Gòn,...

30/05/2020
VƯỜN NHIỆT ĐỚI CHEATAU - 7 NĂM 1 GIÁ TRỊ

Chẳng phải ngẫu nhiên mà mỗi một đới khí hậu lại mang theo những đặc trưng hệ động thực vật khác biệt. Điều...

19/05/2020